03/12/2020 04:08:00 PM
Báo chí nước ngoài nhận định chính sách thương mại của ông Joe Biden

Tờ New York Times ngày 2/12 đưa tin, ông Biden cho biết ông sẽ không hành động ngay lập tức để hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Trump đã ký với Trung Quốc.

Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 19/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Ông Joe Biden, người được cho là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 vừa qua, theo truyền thông Mỹ, có kế hoạch rút lại nhiều chính sách của Tổng thống Donald Trump khi ông lên nắm quyền điều hành Nhà Trắng vào tháng tới, song riêng trong lĩnh vực thương mại, ông cho biết rất ít khả năng thay đổi - ít nhất là giai đoạn đầu nắm quyền.

Tờ New York Times ngày 2/12 đưa tin, ông Biden cho biết ông sẽ không hành động ngay lập tức để hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Trump đã ký với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của báo trên, ông Biden khẳng định ông sẽ không hành động ngay lập tức đối với bất cứ vấn đề gì, bao gồm vấn đề thuế quan. Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021. Trung Quốc hiện cũng đang áp mức thuế tương tự đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Theo ông Biden, Mỹ cần thúc đẩy sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời tăng cường các dự án của chính phủ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục, qua đó cạnh tranh tốt hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Báo trên cho rằng đối với Trung Quốc, đội ngũ của ông Biden sẽ theo đuổi giải quyết các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp cho các doanh nghiệp, và việc các công ty Mỹ bị ép buộc chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Chính sách ngoại giao thất thường của Tổng thống Trump khiến Washington đơn độc trong các cuộc tranh cãi với Bắc Kinh. Bởi vậy, ông Biden cho biết ông sẽ tập trung ngay lập tức vào việc giải quyết những mâu thuẫn này.

Một vấn đề quan trọng khác sẽ là cách tiếp cận của ông Biden đối với Liên minh châu Âu (EU), khu vực cũng bị Mỹ áp một loạt biểu thuế quan mới dưới thời Tổng thống Trump, và đang vướng vào nhiều tranh chấp với Mỹ về các vấn đề từ ngành hàng không đến thuế kỹ thuật số.

Financial Times đưa tin Brussels đang thực hiện kế hoạch khôi phục quan hệ đối tác với Washington để giải quyết các vấn đề từ việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 đến nạn phá rừng. Những bình luận mới đây của ông Biden cũng cho thấy một thỏa thuận thương mại tự do mà Anh đang mong đợi từ Washington hậu Brexit sẽ không sớm xảy ra./.

Nguyễn Thị Minh Trang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Ra mắt cuốn sách 'Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc'
Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang