06/02/2018 04:23:00 PM
Báo chí Lào đánh giá cao thành công Kỳ họp UB liên Chính phủ Việt-Lào

Tại Vientiane, báo chí Lào ngày 6/2 đồng loạt đăng bài trên trang nhất ca ngợi thành công của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, trong đó đều khẳng định kết quả Kỳ họp lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em.

 Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam/Lào (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các tờ báo lớn của Lào như Pathetlao (Đất nước Lào), Pasaxon (Nhân dân), Laophatthana (Lào Phát triển), Setthakit Kankha (Kinh tế-Thương mại), Vientiane Times (Thời báo Vientiane) cho biết tại Kỳ họp, dưới sự chủ trì trực tiếp của hai Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đánh giá cao các kết quả của việc tổ chức thực hiện Thỏa thuận kế hoạch hợp tác năm 2017, nổi bật nhất là hai bên đã tổ chức tốt Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 và việc kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 13,6%, cao hơn mục tiêu đề 10% mà hai chính phủ đã đề ra.

Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo với hơn 14.000 sinh viên, học sinh của Lào hiện đang học tập tại Việt Nam.

Việt Nam hiện cũng đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào, với 411 dự án có tổng vốn đăng ký trên 3,7 tỷ USD, tính tới thời điểm hiện tại, tổng vốn lũy kế đã thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt.

Bên cạnh việc đăng tải về nội dung thảo luận tại của cuộc họp, các báo của Lào còn nêu cụ thể, chi tiết 12 văn kiện hợp tác mà hai nước đã ký kết được tại Kỳ họp 40.

Trong đó, đáng chú ý là nhận định của tờ Pathet Lao, một ấn bản của Thông tấn xã Lào (KPL) cho rằng Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển Bến cảng 1, 2 và 3 Cảng Vũng Áng chính là văn kiện quan trọng nhất mà Chính phủ hai nước đã đạt được tại kỳ họp lần này.

Tờ Thời báo Vientiane cũng cho biết việc hai nước ký 12 thỏa thuận tại Kỳ họp 40, trong đó có Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển Bến cảng 1, 2 và 3 Cảng Vũng Áng, đã cho phép một quốc gia không có biển như Lào có đường tiếp cận với các tuyến đường thương mại trên biển.

Tờ báo nhận định các thỏa thuận trên sẽ giúp tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Báo trên cũng trích phát biểu của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngay sau khi kết thúc kỳ họp cho biết ông đánh giá cao các kết quả đạt được thông qua các dự án hợp tác giữa hai nước trong những năm qua; cam kết sẽ dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào mọi sự hỗ trợ để việc triển khai dự án được thuận lợi, đồng thời khẳng định Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

Bên cạnh báo in, các phương tiện truyền thông khác của Lào như Đài Phát thanh và Đài Truyền hình Quốc gia Lào cũng dành nhiều thời lượng để nói kết của của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, tất cả đều khẳng định kết quả Kỳ họp lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong thời gian tới./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
Lễ đón chính thức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba thăm Việt Nam
Kênh truyền hình France 24 sẽ phát sóng bằng tiếng Pháp tại Việt Nam
Các lợi ích cốt lõi của Việt Nam được đảm bảo khi tham gia CPTPP
Những cơ hội bỏ lỡ của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang