10/11/2017 03:54:00 PM
Báo Canada đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trudeau

Trong những ngày qua, hầu hết các tờ báo lớn của Canada đều đăng nhiều ảnh và bài viết đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8-9/11 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam. 

Trang tin CBC đăng bài viết của tác giả John Paul Tasker nêu rõ đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của một thủ tướng Canada đương nhiệm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, với chương trình nghị sự tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác, nhất là về thương mại.

Theo tác giả, đất nước Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong hàng chục năm qua và có những chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng công nhận các khía cạnh kinh tế thị trường. Việt Nam cũng đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, phần lớn nhờ mở cửa thương mại, và đang tích cực thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước còn lại.

Về quan hệ song phương Canada-Việt Nam, bài báo nhấn mạnh giao thương hai chiều đạt giá trị khá lớn với việc Canada xuất khẩu sang Việt Nam hơn 500 triệu đôla Canada (CAD, tương đương gần 400 triệu USD) trong năm ngoái và nhập về gần 5 tỷ CAD. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn khi Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay trong khi Canada cũng dự kiến dẫn đầu G7 với tốc độ tăng trưởng dự kiến ở mức 3,2%.

Trong khi đó, bài viết trên trang Canadian Press cùa tác giả Andy Blatchford và sau đó được trang Global and Mail đăng tải lại nhấn mạnh đến ý nghĩa chuyến công du châu Á của Thủ tướng Trudeau trong việc tăng cường quan hệ với khu vực. Trong chuyến công du này, Thủ tướng Trudeau đã lần lượt tới thăm thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh và có quan hệ văn hoá sâu sắc với nhiều người dân Canada.

Cũng theo tác giả, đối với chính phủ và người dân Canada, Việt Nam không chỉ là một thành viên đàm phán TPP, thành viên tích cực của ASEAN mà còn là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi Canada đang muốn tăng cường hiện diện. |

Tác giả Blatchford còn dẫn lời của ông Dominic Barton, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Chính phủ Canada, nhấn mạnh Việt Nam là một ví dụ về lý do tại sao Canada cần “tiên phong” ở châu Á, nhất là trong bối cảnh tương lai Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chưa chắc chắn.

Ông Dan Ciuriak, cựu quan chức Chính phủ Canada, cho rằng “Việt Nam và Nhật Bản sẽ là hai đối tác lớn nhất của Canada xét trên phương diện đa dạng hóa thương mại".

Cựu Thủ hiến Quebec Jean Charest, hiện là Chủ tịch danh dự Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN-Canada, cũng nói Việt Nam không chỉ có tiềm năng kinh tế thực sự, mà còn có quan hệ giao lưu nhân dân mạnh mẽ với Canada, và cả hai nước đều đang là thành viên của tổ chức Francophonie.

Kênh truyền hình CBC và CTV News của Canada liên tục đăng tải các phóng sự và tin tức về các hoạt động trong chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau, trong đó chủ yếu nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác thương mại song phương.

Các bản tin truyền hình đều nhấn mạnh đến tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại khi giá trị trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp ba lần trong sáu năm qua. Theo nhận định của hai đài trên, các doanh nghiệp Canada sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động sang Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang rất nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài những thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam, CBC và CTV News cũng dành nhiều thời lượng đề cập đến hiệp định TPP và triển vọng đạt được thoả thuận thương mại đầy tham vọng này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia “Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến”
Venezuela chính thức vỡ nợ
Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư
Anh cam kết duy trì tự do đi lại giữa khu tài chính London với EU
Chuyên gia Canada đánh giá Việt Nam đã đưa APEC đi đúng hướng
Thủ tướng: Tổ quốc mãi mãi ghi ơn các chiến sỹ Đoàn tàu Không số
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Chìa khóa mở ra tương lai lâu dài của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang