04/09/2015 02:35:00 PM
Bắc Kạn và Bộ Khoa học Công nghệ "đội sổ" về cải cách hành chính

Sau kết quả xếp hạng nhất về cải cách hành chính năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải và Đà Nẵng tiếp tục tăng điểm và dẫn đầu về cải cách hành chính năm 2014. Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Bắc Kạn đã tụt hạng, đứng cuối bảng ​tổng sắp.

Người dân đăng ký trả kết quả hồ sơ hành chính công tận nhà tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN) 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính 2014 (PAR INDEX 2014) đối với 19 bộ, cơ quan ngang bộ và 63 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố do Bộ Nội vụ tổ chức sáng ngay 4/9, tại Hà Nội.

Bộ Khoa học và Công nghệ giảm nhiều điểm nhất

Theo kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục đứng đầu với 81,83%, tiếp đến là Bộ Tài chính (81,54%) và Ngân hàng Nhà nước (80,48% ). Xếp ở những vị trí cuối cùng là Bộ Y tế (73,55%), Bộ Giáo dục và Đào tạo (71,19% ) Bộ Khoa học và Công nghệ với 71%.

So với năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giảm tới 6,27 điểm %, tiếp đến là Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm 6,13 điểm %. Các bộ: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã có nhiều kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính nên đã có sự cải thiện đáng kể vị trí xếp hạng.

Qua kết quả chỉ số cải cách hành chính các năm 2012, 2013, 2014 cho thấy, có 7/19 bộ, cơ quan ngang bộ có chỉ số tăng đều qua 3 năm; 12/19 bộ, cơ quan ngang bộ có kết quả tăng, giảm không đều. Đặc biệt, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương có kết quả chỉ số cải cách hành chính giảm dần từ năm 2012 đến năm 2014.

Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ được xác định trên 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; xây dựng, tổ chức thực hiện quản lý nhà nước; cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; đổi mới có chế tài chính; hiện đại hóa hành chính.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu

Trong số các tỉnh, thành phố, Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu PAR INDEX năm 2014, đạt chỉ số 92,54%, cao hơn so với mức trung bình của cả nước 11,33%, đồng thời cao gấp 1,44 lần so với chỉ số PAR INDEX của tỉnh Bắc Kạn, là tỉnh xếp cuối cùng trong số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2013, Bắc Kạn xếp thứ 58/63 tỉnh, thành phố.

PAR INDEX 2014 lần đầu tiên có 3 tỉnh, thành phố đạt chỉ số trên 90% (Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội) và có đến 44 tỉnh, thành phố đạt chỉ số tổng hợp trên 80%, gấp đôi số lượng năm 2013.

Kết quả chỉ số cải cách hành chính trong ba năm 2012, 2013, 2014 cho thấy 32/63 tỉnh, thành phố có chỉ số tăng nhiều nhất gồm: Đồng Nai, Hòa Bình, Lạng Sơn, Kiên Giang, Lâm Đồng, Quảng Bình... 31/63 tỉnh, thành phố có kết quả tăng và giảm không đều qua các năm, trong đó tỉnh Vĩnh Long có kể quả giảm liên tục trong 3 năm.

Chỉ số cải cách hành chính 2014 trung bình của các tỉnh, thành phố đạt được là 81,21%, cao hơn so với năm 2013 là 3,65%, và cao so với năm 2012 là 5,13%.

Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh được xác định trên 8 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; xây dựng, tổ chức thực hiện các văn phản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; đổi mới có chế tài chính; hiện đại hóa hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

Đánh giá kết quả chỉ số cải cách hành chính, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, chỉ số cải cách hành chính sẽ giúp các bộ, các tỉnh xác định rõ những điểm mạnh, điểm yếu trong các lĩnh vực cải cách hành chính. Thông qua đó phát huy những lĩnh vực đã làm tốt và lĩnh vực nào còn tồn tại, hạn chế thì phải tập trung nâng cao chỉ số trong những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, thông qua việc triển khai đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính hàng năm, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục theo dõi, rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh cần thiết để hướng tới hoàn thiện chỉ số cải cách hành chính./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang