20/09/2022 03:00:00 PM
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên ở khu vực Đông Nam Á

Phía Ba Lan đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế.

Bà Bùi Thị Minh Hoài tặng quà Nhóm nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam. Ảnh: Bùi Ngọc Biên/TTXVN 

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2022, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đã thăm làm việc tại Ba Lan từ ngày 17-20/9.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ đảng Luật pháp và Công lý tại Hạ viện Ba Lan Ryszard Terlecki; hội đàm với Phó Chủ tịch đảng Cánh tả mới Ba Lan Andrzej Szejna; gặp gỡ, trao đổi với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam; thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt, thăm Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam và Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan.

Tại các cuộc làm việc, bà Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam-Ba Lan trên các lĩnh vực. Đồng chí thông báo những nét lớn về tình hình Việt Nam kể từ sau Đại hội XIII của Đảng, về đường lối đối ngoại của Việt Nam và khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ba Lan, coi Ba Lan là đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông Âu.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà nhân dân Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước; cảm ơn về việc Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ Việt Nam kịp thời và hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 và việc Quốc hội Ba Lan đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Về phần mình, lãnh đạo Ba Lan hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định đây là sự kiện quan trọng góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Ba Lan.

Phía Ba Lan đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế; khẳng định Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên ở khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.

Ba Lan coi trọng vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mong muốn Việt Nam cùng Ba Lan trở thành cửa ngõ của nhau trong việc thâm nhập thị trường Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN; khẳng định ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. Các nhà lãnh đạo Ba Lan cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan, coi đây là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; trao đổi một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế xanh, giáo dục-đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính, thúc đẩy thương mại-đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp hai bên...

Trong cuộc gặp với Đại sứ quán và cộng đồng ta, đại điện các hội đoàn đã báo cáo về tình hình và hoạt động của cộng đồng tại Ba Lan. Bà Bùi Thị Minh Hoài đã thông tin về tình hình đất nước, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về người Việt Nam ở nước ngoài.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương biểu dương bà con hội nhập tốt vào xã hội sở tại, là cầu nối tích cực cho quan hệ Việt Nam-Ba Lan và có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao bà con cộng đồng đã giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 vừa qua và đã hỗ trợ kịp thời, hiệu quả bà con Việt kiều sơ tán từ Ukraine do tình hình chiến sự./.

Ngọc Biên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang