05/11/2019 03:39:00 PM
Australia: Sau núi thiêng Uluru, núi Wollumbin có thể sẽ đóng cửa

Sau khi núi thiêng Uluru đóng cửa vào hồi tháng 10, núi Wollumbin ở New South Wales, Australia có thể sẽ ngừng hoạt động đón khách du lịch.

 Tên núi Wollumbin có nghĩa là “người nắm bắt mây trời”. Ảnh: Getty Images

Wollumbin, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Mount Warning (Núi Cảnh báo), là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở New South Wales cách thành phố Brisbane khoảng 160 km về phía Nam. Ngọn núi nằm trong Khu rừng nhiệt đới Gondwana, nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Người Bundjalung, thuộc cộng đồng người thổ dân Aboriginal, chiếm khoảng 2% dân số Australia, là những người bảo vệ truyền thống khu vực Wollumbin. Cũng giống như bộ tộc Anangu, chủ nhân truyền thống của núi thiêng Uluru, người Bundjalung muốn hạn chế số lượng khách du lịch tới núi Wollumbin, một địa điểm có ý nghĩa linh thiêng đối với họ.

“Khách du lịch leo lên Wollumbin sẽ giống như việc leo lên đỉnh tòa thánh ở Vatican, như leo lên đỉnh các nhà thờ Hồi giáo. Nơi này có ý nghĩa quan trọng đối với người Bundjalung chúng tôi”, đại diện thổ dân Bundjalung trả lời CNN Travel.

Theo thống kê, có khoảng 100.000 người leo lên Wollumbin mỗi năm. Mặc dù cộng đồng người Bundjalung và tổ chức Parks Australia, tổ chức giám sát các công viên quốc gia của đất nước này, đã yêu cầu mọi người tôn trọng khu vực này và cân nhắc quyết định leo núi. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua lời cảnh báo và tiếp tục leo lên Wollumbin.

“Du khách được yêu cầu tôn trọng mong muốn của người dân Bundjalung và không leo lên ngọn núi có địa hình hiểm trở này”, trang web chính thức của Công viên Quốc gia Wollumbin thông báo.

Người Bundjalung cho rằng một lệnh cấm leo núi hoàn toàn, với sự ủng hộ của chính phủ, sẽ giữ được sự thiêng liêng cho khu vực này.

Ngay cả khi chỉ có phần nhỏ du khách quyết định leo lên Wollumbin, đây vẫn là con số đáng kể. Ví dụ, có 300.000 người đã đến tham quan núi thiêng Uluru vào năm 2015, trong đó khoảng 16% du khách chọn leo lên núi, con số đó vẫn là 48.000 người. Lượng khách du lịch lớn sẽ gây ra các vấn đề như xả rác và xói mòn.

Những nhà leo núi tiềm năng cho rằng, ngoài vấn đề ý thức của khách du lịch khi tới tham quan thì Wollumbin cũng cần được cảnh báo về độ an toàn. 

Việc chinh phục ngọn núi là một thử thách và có thể gây nguy hiểm trong điều kiện thời tiết xấu. Năm 2017, có 15 người leo núi đã gặp nạn và được giải cứu, một số người được đưa xuống bằng trực thăng, gây tốn kém.

Một địa điểm tham quan khác đang được xem xét đóng cửa là Núi Beerwah tại khu vực của người thổ dân Aboriginal. Đây là đỉnh núi cao nhất trong số 10 đỉnh núi tại Dãy núi Glass House ở Queensland, Australia.

Bà Leeanne Enoch, Bộ trưởng Môi trường bang Queensland cho biết: “Hiện tại chưa có kế hoạch sẽ đóng cửa núi Beerwah trong thời điểm này. Chủ nhân truyền thống của khu vực sẽ là một trong những nhân tố quyết định việc đóng cửa ngọn núi”./.

VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch thăm làm việc tại tỉnh Chernigov
Ucraina: ĐSQ Việt Nam ký Thoả thuận hợp tác và trao giải thưởng cho học sinh Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Dấu ấn đậm nét ngoại giao nghị viện và ngoại giao vaccine
Nhật Bản viện trợ thêm 400.000 liều vaccine cho Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp và Italy tài trợ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến cử tri TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang