09/08/2017 10:00:00 AM
ASEAN - Mang tới sự năng động mới trong đối thoại hợp tác liên khu vực

Ngày 8/8, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại thủ đô Algiers của Algeria, với sự tham dự của Đại sứ các nước ASEAN tại Algeria gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia, đại diện Bộ Ngoại giao Algeria, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước bạn bè và đối tác của ASEAN, Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam...

 Đại sứ Việt Nam Phạm Quốc Trụ (ngoài cùng bên trái), Đại sứ Indonesia Safira Machrusah và Đại sứ Malaisia Mohd Tarid Sufian tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Algeria. 

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, trong đó khẳng định ASEAN góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh đây là dịp để khẳng định ASEAN là một tổ chức khu vực mà sự thành công và mô hình hợp tác đã được biết đến trên toàn thế giới. ASEAN đã tiến một chặng đường dài kể từ khi thành lập và nhiều điểm mốc đã đánh dấu những nỗ lực của các quốc gia thành viên nhằm tiến gần nhau, thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng; mong muốn của các quốc gia thành viên biến tổ chức này thành một ngôi nhà chung đang dần trở thành hiện thực.

Cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên ba trụ cột (chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội) đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các quốc gia trong khu vực bằng cách tạo ra một sự năng động mới cho các nền kinh tế thành viên ASEAN và tăng cường đoàn kết, thống nhất và hợp tác.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho rằng ASEAN, tổ chức khu vực dựa trên sự đa dạng về văn hóa, xã hội, kinh tế và chính trị, đã phát triển trong suốt lịch sử của mình theo con đường và cách thức riêng. Tổ chức này đã thành công không chỉ trong tăng cường niềm tin, sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia thành viên trên tất cả các lĩnh vực mà còn giữa ASEAN với các đối tác ngoài khu vực, nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Australia, New Zealand...; góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

 Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ba nước ASEAN tại lễ kỷ niệm. 

Những sáng kiến và biện pháp đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kết nối giữa Đông Nam Á với các khu vực khác trên thế giới và mang đến một sự năng động mới trong đối thoại và hợp tác liên khu vực. Vai trò của ASEAN trong hệ thống chính trị, an ninh, quốc phòng ngày càng được củng cố.

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Indonesia tại Algeria, bà Safira Machrusa nhận định để ASEAN phát triển hơn nữa trong tương lai, điều quan trọng hiện nay là phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các thành viên của ASEAN trên các phương diện kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội.

Các nước ASEAN cần thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và chia sẻ thông tin về những biến động này. Các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác với các đối tác khác trong khu vực châu Á cũng như với các cường quốc trên thế giới.

Nhân dịp này, các đại biểu và khách mời đã được xem những thước phim giới thiệu về những thành tựu của các nước ASEAN trong 50 năm qua và thưởng thức ẩm thực của ba nước Việt Nam, Indonesia và Malaysia./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
Đối tác chiến lược VN-Indonesia khởi đầu tốt đẹp, hướng tới tương lai
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang