18/11/2020 02:59:00 PM
APEC 2020: ABAC kêu gọi xây dựng cộng đồng kinh tế giàu sức sống

Cơ quan tư vấn kinh doanh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khuyến nghị các nền kinh tế APEC đoàn kết và xây dựng một cộng đồng kinh tế giàu sức sống.

 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dự Hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Cơ quan tư vấn kinh doanh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khuyến nghị các nền kinh tế APEC đoàn kết và xây dựng một cộng đồng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giàu sức sống.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp trực tuyến ngày 17/11 - một trong những sự kiện trù bị cho hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày 20/11, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) cho biết ưu tiên hội nhập và các chính sách thân thiện với thương mại, đổi mới và hòa nhập là những nội dung chính được đưa vào báo cáo năm nay gửi tới các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Chủ tịch ABAC Rohana Mahmood cho biết: "Đây là thời điểm chưa từng có, đòi hỏi những phản ứng táo bạo. Thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế lớn nhất trong 100 năm qua. Chúng ta muốn có một khu vực cùng phản ứng trước những thách thức chung. Một khu vực coi trọng các kết nối giữa chúng ta - bao gồm thương mại và đầu tư tự do, cởi mở và nền kinh tế kỹ thuật số năng động. Những bạn láng giềng giúp đỡ lẫn nhau trong lúc cần thiết, tôn trọng sự khác biệt của nhau, và duy trì cam kết hướng tới sự hòa nhập và bình đẳng hơn".

Bà Rohana cũng cho biết những yếu tố nêu trên sẽ góp phần xây dựng khả năng phục hồi cao hơn, đặc biệt là khi khu vực châu Á-Thái Bình Dương không chỉ đối mặt với nguy cơ khủng hoảng về y tế trong tương lai, mà còn chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một nhanh hơn. Bà nhấn mạnh: “Việc đảo ngược tình trạng suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe của hành tinh chúng ta và đón nhận quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp là rất cấp thiết".

APEC là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập vào năm 1989, nhằm thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng gia tăng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Toàn bộ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng hướng tới mục tiêu tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, đổi mới và an toàn và bằng cách đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba
Thủ tướng Phạm Minh Chính: NHNN cần xác định những việc trọng điểm, cấp bách để xử lý dứt điểm
Chiều 18/4, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, cách ly ngay khi nhập cảnh
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang