11/09/2017 04:00:00 PM
APEC 2017 tìm giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Việc đa dạng hóa các dịch vụ tài chính giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với dịch vụ tài chính phù hợp để tận dụng và phát triển nhanh chóng.

 Diễn đàn do Bộ Kế hoạch đầu tư phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (viết tắt là IFC) thuộc Ngân hàng thế giới và Ban Thư ký APEC đồng tổ chức.

Trong khuôn khổ Hội nghị các Bộ trưởng APEC 2017 phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng nay (11/9), Diễn đàn Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã khai mạc.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch nhóm làm việc về các doanh nghiệp nhỏ và vừa của APEC, Cục phó Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đã có nhiều đóng góp trong việc tạo công ăn việc làm, cải tiến sáng tạo, là động lực để chống lại những khủng hoảng trong toàn bộ nền kinh tế. Vì thế mà việc ưu tiên phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa là điều mấu chốt quan trọng để thúc đẩy hơn sự phát triển kinh tế. Ưu tiên này được đưa ra trong APEC 2017 nhằm duy trì tầm quan trọng và động lực, để từ đó đưa ra những công việc cụ thể để thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng với hỗ trợ tiếp cận tín dụng, theo ông Cương, mở rộng tài trợ theo chuỗi cung ứng sẽ tạo thêm động lực cho nhóm doanh nghiệp này tăng trưởng bền vững hơn. Việc đa dạng hóa các dịch vụ tài chính cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận với loại hình dịch vụ tài chính phù hợp để tận dụng và phát triển nhanh chóng.

Diễn đàn này trao đổi về những giải pháp để tài trợ theo chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp tăng cường tính cạnh tranh và đổi mới sáng tạo của nhóm doanh nghiệp này, đồng thời hỗ trợ các nền kinh tế Apec tận dụng được những mô hình phát triển dựa trên tín dụng theo chuỗi giá trị.

Theo ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận nguồn tài chính từ các ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng để đảm bảo rủi ro nên thường cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn vay vốn, trong khi nhiều doanh nghiệp giỏi và năng động nhưng mới thành lập, cho nên tài sản thế chấp không đủ đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng. Bên cạnh đó, những quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chưa “chiếu cố” đến nhóm doanh nghiệp này./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Nội dung phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ tại CEO Summit
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Chìa khóa mở ra tương lai lâu dài của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang