13/09/2017 08:48:00 AM
APEC 2017: Thúc đẩy tiếp cận của doanh nghiệp nhỏ với kinh tế số

Trong khuôn khổ Tuần lễ Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 và các cuộc họp liên quan, ngày 12/9, Hội thảo APEC về tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) với kinh tế số đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 Chủ tọa Hội thảo APEC kinh tế số tham gia thảo luận.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Jillian DeLuna (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) cho biết trên cơ sở tăng cường sự hiểu biết của các nhà hoạch định chính sách về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của APEC, hội thảo sẽ bàn thảo giải pháp tạo thuận lợi, tận dụng dòng thông tin và tăng cường kỹ năng kỹ thuật số để các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa gia nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo bà Jillian DeLuna, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ tạo nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, đồng thời đem lại sự phát triển bình đẳng, bền vững cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ sự hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang gặp khó khi muốn mở rộng kinh doanh thông qua nền kinh tế kỹ thuật số do những khó khăn về truy cập Internet và truyền dẫn băng thông rộng, tính an toàn và bảo mật thông tin cá nhân cũng như các kiến thức cơ bản về phát triển, hiện diện trực tuyến và chi phí đắt đỏ của các thiết bị công nghệ thông tin, bà Jillian DeLuna cho biết thêm.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi về thực trạng kinh tế số trong APEC, các cơ hội trong nền kinh tế số rất quan trọng đối với các MSME và những trở ngại có thể gặp phải ở thời điểm hiện tại.

Các đại biểu cũng trao đổi những việc APEC đã làm trong lĩnh vực này cho tới thời điểm hiện tại, cũng như những gì mà ASEAN đang làm để khuyến khích các MSME tham gia vào nền kinh tế số.

Hội thảo cũng đánh giá về những yếu tố chính để tăng cường trình độ kỹ thuật số, thảo luận về các nguyên tắc thúc đẩy kinh tế số, nghiên cứu sáng kiến thành công, khuyến khích sự phát triển các nội dung, ứng dụng và dịch vụ nội địa, để đảm bảo giá trị kinh tế xã hội cho nền kinh tế kỹ thuật số với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong khu vực.

Các đại biểu tập trung thảo luận biện pháp nâng cao khả năng tiếp cận, kết nối của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa: thảo luận về tầm quan trọng của các chính sách và chiến lược nhằm đạt được luồng thông tin tự do giữa các nước cũng như những thị trường mở và có tính cạnh tranh. Nghiên cứu ví dụ điển hình của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong APEC phụ thuộc vào luồng thông tin qua biên giới để truy cập nền kinh tế số trong các hoạt động kinh doanh.

Các tham luận viên cũng sẽ đề cập đến những thách thức và những hạn chế tác động đến doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong việc phát huy quyền truy cập kinh tế số.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về những thách thức và khó khăn chính trong tiếp cận với nền kinh tế kỹ thuật số cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; những giải pháp tiềm năng để nâng cao trình độ kỹ thuật số và tạo điều kiện cho việc truy cập thông tin giữa các thành viên APEC.

Trao đổi với bên lề hội thảo, Luật sư Trần Thanh, Công ty Luật Nelson và cộng sự cho rằng hội thảo là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi, lĩnh hội tư duy đổi mới, sáng tạo của các doanh nghiệp tên tuổi đến từ các nước phát triển. Các sản phẩm công nghệ sẽ tạo ra nhiều giá trị, giảm chi phí sản xuất, lao động nhân công và thay đổi rất lớn đối với cả thế giới. Nền kinh tế mỗi quốc gia có phát triển hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào khoa học công nghệ. Việt Nam vẫn đang yếu về khoa học công nghệ nên giá trị gia tăng đối với các sản phẩm xuất khẩu chưa cao.

Đơn cử, để tạo ra được giá trị 20 triệu đồng, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phải xuất khẩu hàng chục tấn gạo nhưng với các nước phát triển công nghệ, chỉ cần sản xuất chiếc điện thoại thông minh hoặc một vài thiết bị điện tử.

"Vì thế, Việt Nam không thể đứng ngoài mà phải tận dụng cơ hội chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu mang lại nhưng cũng phải vượt qua nhiều thách thức. Muốn vậy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa sẽ phải cần đến chính sách ưu đãi của Chính phủ để có thể sáng tạo, cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp ngoại và đưa sản phẩm đến được với người tiêu dùng trong nước," luật sư Trần Thanh chia sẻ./.

XUÂN KHU-XUÂN TÌNH (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Triển vọng phát triển ngành thực phẩm, đồ uống
Tết trong ‘thời chiến’ chống đại dịch COVID-19
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ
Những câu chuyện về tình người mùa đại dịch ở Ai Cập
Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử, bà San Suu Kyi đối mặt với tội danh mới
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang