21/10/2019 09:20:00 AM
Áo váy lụa và thổ cẩm Việt Nam đến gần hơn với công chúng Nga

Tối 20/10, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, khu Bảo tồn-Bảo tàng Tsarisino, Quỹ Hỗ trợ Bản quyền Quốc gia Nga phối hợp Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga tổ chức buổi trình diễn thời trang, giới thiệu bộ sưu tập mang tên "Bí ẩn chim Phượng" của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Theo phóng viên thường trú tại Moskva, tới dự buổi trình diễn có Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Quỳnh Mai, Phó Tổng giám đốc Khu Bảo tồn-bảo tàng Tsarisino Kamily Baidildina, đại diện Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Nga, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, phóng viên báo chí cùng hơn 200 khách mời Nga và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai nhấn mạnh, trong khuôn khổ năm hữu nghị chéo Việt Nam-Nga có rất nhiều hoạt động được tổ chức, đây là một chương trình rất đặc sắc giới thiệu tinh hoa văn hóa của người Việt.

Bà Mai nhấn mạnh buổi trình diễn thời trang lần này có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nhân dịp này, bà Mai bày tỏ cảm ơn Ban lãnh đạo Bảo tàng Tsarisino, Bảo tàng Quốc gia phương Đông và các đơn vị liên quan đã tạo điều kiện tổ chức chương trình văn hóa có ý nghĩa, chúc sự hợp tác giữa các cơ quan của hai nước hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ngày càng phát triển.

Tại buổi trình diễn lần này, nhà thiết kế Minh Hạnh đã mang tới hơn 70 mẫu thiết kế dựa trên chất liệu thổ cẩm của dân tộc Tà Ôi và tơ lụa Việt Nam.

Những mẫu thiết kế đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng không thiếu nét hiện đại đã hoàn toàn chinh phục người xem.

Trong không gian lộng lẫy của gian Ekaterina trong Cung điện Lớn thuộc tại Khu Bảo tồn-bảo tàng Tsarisino, những tà áo dài, váy lụa và thổ cẩm thướt tha càng trở nên hấp dẫn hơn với sự trình diễn điêu luyện của những người mẫu Nga, Việt Nam cùng những bản nhạc đặc sắc do nghệ sỹ Nghiêm Thị Thu biểu diễn với các nhạc cụ dân tộc là đàn bầu và đàn tì bà.

Đặc biệt, lần này ban tổ chức buổi trình diễn thời trang còn mời một nghệ nhân người Việt trực tiếp sang Nga để biểu diễn cách dệt vải thổ cẩm.

Khách tham dự có thể chứng kiến tận mắt sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ khi dệt nên những tấm vải thổ cẩm với những hoa văn độc đáo của dân tộc Tà Ôi.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết rất vinh dự khi được giới thiệu bộ sưu tập về tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam tại một địa điểm đẹp và mang nhiều ý nghĩa lịch sử như khu bảo tồn Tsarisino, nơi được xây dựng theo lệnh của Nữ hoàng Ekaterina Đại đế.

Khi mang bộ sưu tập và những hình tượng về chim phượng tới nước Nga lần này, bà muốn mang sự bí ẩn của Việt Nam đến với một đất nước xa xôi nhưng có một nền văn hóa lớn.

Bà cũng cho rằng cần đẩy mạnh sự trao đổi văn hóa giữa Nga và Việt Nam để từ đó những giá trị khác sẽ được tiếp nối.

Cụ thể, qua những buổi trình diễn thời trang như thế này, tơ lụa Việt Nam chắc chắn sẽ có mặt tại thị trường Nga trong tương lai gần.

Bà Minh Hạnh cho biết một cuộc triển lãm về tơ lụa, thổ cẩm sẽ được tổ chức vào ngày 21/10 tại thành phố Kolomna, nơi được mệnh danh là thành phố tơ lụa của nước Nga.

Bà cũng hy vọng sẽ sớm có thể tổ chức buổi trình diễn thời trang tại thành phố Saint Petersburg, cố đô phương Bắc của nước Nga.

Đây là lần thứ ba, nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu các tác phẩm của mình tại Liên bang Nga.

Trước đó, bà đã có một buổi thuyết trình về áo dài tại trường Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva vào cuối năm 2018 và một buổi giới thiệu bộ sưu tập áo dài và các mẫu váy thổ cẩm tại Bảo tàng Quốc gia phương Đông hồi tháng 6 vừa qua./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Đại hội XIII của Đảng: Xây dựng một tập thể Ban Chấp hành Trung ương thật sự đoàn kết
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang