19/03/2021 09:53:00 AM
Anh: Vaccine của AstraZeneca không gây ra rối loạn đông máu

MHRA cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng toàn bộ các dữ liệu nghiên cứu hiện nay, cơ quan này không phát hiện vaccine AstraZeneca gây ra tình trạng rối loạn đông máu.

 Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.  Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Quản lý dược phẩm và Các sản phẩm y tế Anh (MHRA) khẳng định vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp nghiên cứu sản xuất không gây ra tình trạng máu đông - điều đã khiến một số quốc gia tạm dùng sử dụng loại vaccine này.

Trong một thông cáo báo chí, MHRA cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng toàn bộ các dữ liệu nghiên cứu hiện nay, cơ quan này không phát hiện vaccine AstraZeneca gây ra tình trạng rối loạn đông máu. Theo thông cáo này, ủy ban cố vấn độc lập của chính phủ Anh cũng đã xác nhận thông tin nói trên

MHRA tiếp tục nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm vaccine lớn hơn nhiều so với những rủi ro và người dân có thể an tâm sử dụng loại vaccine của AstraZeneca. Người đứng đầu MHRA June Raine khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ về độ an toàn của các loại vaccine mà Anh đang sử dụng cho chương trình tiêm chủng toàn dân.

Mặc dù vậy, MHRA cũng khuyến cáo những người bị đau đầu sau khi tiêm vaccine khoảng 4 ngày hoặc xuất hiện vết bầm xung quanh vết tiêm sau vài ngày nên tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn, như một biện pháp đề phòng. Một số cơ quan y tế châu Âu cũng đưa ra khuyến cáo tương tự trong tuần qua.

Dự kiến, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng chuẩn bị đưa ra ý kiến về việc sử dụng vaccine của AstraZeneca tại châu Âu. Trước đó, người đứng đầu EMA Emer Cooke đã bày tỏ lo ngại về việc người dân sẽ mất niềm tin vào vaccine của Astra Zeneca. Bà Cooke khẳng định EMA sẽ đảm bảo rằng mọi loại vaccine do cơ quan này cấp phép đều an toàn đối với người dân châu Âu.

Cho đến nay, một số nước thành viên EU đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng, sau khi ghi nhận một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm liều đầu tiên./.

Vi Diệu / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
SEA Games 31: Việt Nam gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế
Tổng Lãnh sự quán VN tại Vladivostok kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lễ hội vật cầu nước làng Vân là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam hơn Thái Lan 73 HCV
CHÙM ẢNH: Thủ tướng và đoàn công tác thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Hoa Kỳ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang