09/08/2019 03:24:00 PM
Anh khẳng định sẽ ra đi theo điều khoản của WTO nếu EU không nhượng bộ

Ngoại trưởng Anh cho biết nước này muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận và sẽ chỉ cho phép kịch bản không thỏa thuận xảy ra nếu các nhà đàm phán của EU không thay đổi quan điểm.

 Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hối thúc Liên minh châu Âu (EU) sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) mà Brussels và London đã ký kết hồi cuối năm 2018, cho rằng Brussels sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra vì không chịu nhượng bộ.

Trả lời phỏng vấn tại Mexico trong chuyến thăm Bắc Mỹ để củng cố quan hệ kinh tế giữa Anh và khu vực này, Ngoại trưởng Anh cho biết nước này muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận và sẽ chỉ cho phép kịch bản không thỏa thuận xảy ra nếu các nhà đàm phán của EU không thay đổi quan điểm.

Ông Raabb nhấn mạnh nếu EU vẫn giữ lập trường cho rằng thỏa thuận Brexit đã ký kết với chính phủ của cựu Thủ tướng Anh Theresa May là không thể thay đổi, dù là bổ sung nội dung hay thêm điều khoản phụ, thì coi như Brussels quyết định chứng kiến Anh ra đi mà không có thỏa thuận và sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nguy cơ Brexit không thỏa thuận gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế của cả hai bên đang ngày càng cao, khi EU một mực khẳng định thỏa thuận Brexit đã ký kết là không thể đàm phán lại, trong khi chính phủ của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn loại bỏ điều khoản chốt chặn liên quan đường biên giới trên đảo Ireland trong thỏa thuận này.

Điều khoản chốt chặn, được Brussels đề xuất nhằm duy trì một biên giới "mở" giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, qua đó buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế.

Điều khoản này chính là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc, buộc cựu Thủ tướng May phải xin gia hạn Brexit 2 lần trước khi từ chức với hy vọng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo đất nước sẽ tìm ra hướng tháo gỡ.

Ngoại trưởng Anh Raab cho rằng cần phải loại bỏ điều khoản chốt chặn hiện tại và thay thế bằng một điều khoản khác, theo đó cho phép không phải hoàn tất các thao tác kiểm tra hải quan ở biên giới, và quản lý dựa vào công nghệ, thiện chí và hợp tác vận hành.

Ông Raab tái khẳng định quan điểm của Thủ tướng Johnson là đưa Anh ra khỏi EU vào cuối tháng 10 tới, ưu tiên có một thỏa thuận với EU.

Tuy nhiên, theo ông, trong bất kỳ trường hợp nào nếu EU không thay đổi hoặc linh hoạt, Anh sẽ ra đi dựa trên những điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Dù vậy, kế hoạch thực hiện Brexit ngay cả khi không có thỏa thuận cũng không nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội Anh.

Một số nghị sỹ nước này đang tìm cách ngăn cản mọi động thái hiện thực hóa kế hoạch này, trong đó có cả kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của ông Johnson khi Quốc hội làm việc trở lại vào tháng 9 tới.

Hiện chính phủ của ông Johson đang có thế đa số rất mong manh, với chỉ 1 phiếu quá bán tại Quốc hội Anh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam - Ucraina: tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác
LB Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng
Thủ tướng: Miền Trung phải thực sự là 'đất lành, chim đậu'
NASA công bố ảnh hiếm ghi lại cảnh 2 thiên hà sắp va chạm với nhau
Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng
Liên hợp quốc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang