24/03/2020 02:13:00 PM
Anh, Algeria và Nam Phi công bố lệnh giới nghiêm và phong tỏa

Chính phủ Anh, Algeria và Nam Phi đã công bố các lệnh giới nghiêm và phong tỏa nhằm kìm hãm đà lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 hiện nay.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng rất nhanh tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.

Theo phóng viên tại London, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp Ủy ban Cobra, cơ chế họp liên ngành cao cấp nhất do thủ tướng chủ trì chuyên đối phó với các tình huống khẩn cấp của chính phủ Anh. Lệnh phong tỏa bắt buộc mọi người dân Anh phải ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi đi mua thực phẩm cần thiết, đến hiệu thuốc và đến cơ quan làm việc những việc không thể làm được tại nhà.

Lệnh phong tỏa cũng cấm tụ tập gặp gỡ từ 2 người trở lên, tuy nhiên 2 người ở cùng một nhà có thể đi cùng nhau. Mọi người có thể ra ngoài tập thể dục như chạy, đi bộ. Mọi hoạt động như gặp gỡ bạn bè, lễ cưới, cúng lễ đông người đều không được phép, trừ trường hợp đám tang. Cảnh sát Anh có quyền hỏi và bắt phạt các trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc trong thời gian 21 ngày trong bối cảnh tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 những ngày qua đã biến quốc gia này thành ổ dịch lớn nhất tại châu Phi.

Trong thông điệp quốc gia được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 24h00 ngày 26/3 đến 24h00 ngày 16/4 tới. Tổng thống chỉ rõ trong thời gian lệnh phong tỏa có hiệu lực, người dân không được phép ra khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi khám bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men và đi nhận tiền trợ cấp.

Về phần mình, chính phủ Algeria cũng đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm hoàn toàn đối với tỉnh Blida (cách thủ đô Algiers khoảng 50 km)-địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19. Thủ đô Algiers cũng bị áp đặt lệnh giới nghiêm một phần, từ 19h ngày hôm trước đến 7h sáng ngày hôm sau.

Ngoài lệnh giới nghiêm, Hội đồng An ninh tối cao Algeria cũng yêu cầu đóng cửa toàn bộ các cửa hàng (trừ các điểm bán thực phẩm), nhà hàng và quán cà phê trên toàn quốc, các hội trường tổ chức sự kiện. Bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của trên 2 người ở địa điểm công cộng đều bị nghiêm cấm./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang