10/09/2020 05:00:00 PM
AIPA 41: Campuchia ủng hộ sáng kiến của Việt Nam về nghị sỹ trẻ

Sáng 10/9, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin bày tỏ sự ủng hộ với sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy vai trò của các nghị sỹ trẻ AIPA.

 Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. Ảnh: Trang Nhung/TTXVN

Theo phóng viên tại Campuchia, trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” diễn ra với hình thức trực tuyến sáng 10/9, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin bày tỏ sự ủng hộ với sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy vai trò của các nghị sỹ trẻ AIPA.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Heng Samrin nhấn mạnh: “Quốc hội Campuchia ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các nghị sỹ trẻ AIPA tham dự tất cả các cuộc họp của AIPA và với thanh niên ASEAN. Thế hệ thanh niên hiện đóng vai trò quan trọng trong cả việc phát triển đất nước và xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ”.

Tại Phiên họp toàn thể thứ hai cuộc họp AIPA 41, báo cáo kết quả Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết hội nghị được tổ chức trên tinh thần hữu nghị, thống nhất và hợp tác của ASEAN.

Đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về tổ chức Hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA, các đại biểu tham dự cho rằng hội nghị là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế gặp gỡ, thảo luận dành cho các nghị sỹ trẻ AIPA.

Hội nghị khẳng định mạnh mẽ vai trò, sự đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung, nghị sỹ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển quốc gia thông qua tư duy táo bạo và đổi mới.

Hội nghị thống nhất tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN trong thực hiện Chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016-2020 và các năm tiếp theo.

Các đại biểu dự Hội nghị biểu thị sự đồng thuận cao về nội dung Dự thảo Nghị quyết về “Sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Theo đó, Hội nghị ủng hộ và hoan nghênh sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức trong khuôn khổ các kỳ Đại hội đồng AIPA.

Đồng thời các đại biểu nhất trí việc thành lập một Ủy ban đặc biệt gồm Ban Thư ký quốc gia các nghị viện thành viên AIPA phối hợp với Ban Thư ký AIPA soạn thảo Quy trình thủ tục của Hội nghị để xem xét thông qua trong kỳ Đại hội đồng AIPA tiếp theo.

Các Nghị viện thành viên đã nhất trí các nội dung trong báo cáo kết quả Hội nghị nữ Nghị sỹ AIPA; Phiên họp Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Campuchia dự Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA ngày 8/9 là nữ Phó Chủ tịch Ủy ban Giáo dục-Thanh niên-Thể thao-Văn hóa-Tôn giáo và Du lịch Quốc hội Campuchia Ban Sreymon.

Cùng tham dự hội nghị này là ông Yim Leat, Phó Chủ tịch Ủy ban Giao thông-Công chính-Viễn thông-Bưu chính-Công nghiệp-Mỏ-Năng lượng-Quản lý đất đai-Xây dựng và Quy hoạch đô thị Quốc hội Campuchia.

Ông Yim Leat cũng là thành viên Ủy ban Kinh tế-Tài chính-Ngân hàng và Kiểm toán Quốc hội Campuchia.

Phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai cuộc họp AIPA 41, các Nghị viện thành viên bày tỏ, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm của nước chủ nhà Việt Nam trong công tác chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp cho Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41.

Trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết và hợp tác, các Nghị viện thành viên AIPA đã thống nhất cao các nội dung trong Thông cáo chung.

Kết thúc Phiên toàn thể thứ hai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã tuyên bố thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA 41. Các Trưởng đoàn Nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung bằng hình thức ký điện tử./.

Trần Long / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola
EU chưa thể nhất trí về kế hoạch phục hồi trị giá 1.800 tỷ euro
Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Chuyến bay đầu tiên người về nước trả phí trọn gói hạ cánh tại Vân Đồn
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang