01/06/2018 09:50:00 AM
Ai Cập, Jordan, Palestine phản đối thay đổi quy chế của Jerusalem

Ngày 31/5, tại cuộc họp tham vấn ở thủ đô Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cùng người đồng cấp Jordan Ayman Safadi và Tổng thư ký Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat nhấn mạnh Đông Jerusalem là một phần không thể tách rời của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, đồng thời phản đối các hành động của Israel chống lại người Palestine không có vũ trang trong những tuần gần đây.

 Quang cảnh Jerusalem. (Nguồn: aljazeera.com)

Theo tuyên bố chung, tại cuộc họp, ngoại trưởng các nước Ai Cập và Jordan, Tổng thư ký Ban Chấp hành PLO, cũng như người đứng đầu cơ quan tình báo ba nước đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan vấn đề Palestine, bao gồm các hành động leo thang của phía Israel, vốn đã cướp đi sinh mạng của nhiều người Palestine không có vũ trang.

Các quan chức Ai Cập, Jordan và Palestine nhấn mạnh rằng người dân Palestine đang thực hiện quyền hợp pháp để bảo vệ các vùng lãnh thổ của họ, quyền được sống tự do và an toàn, cũng như thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, dựa trên các đường biên giới năm 1967 theo luật pháp quốc tế.

Tuyên bố chung cảnh báo tình trạng leo thang đang đe dọa nghiêm trọng các nỗ lực tiến tới một giải pháp hòa bình và công bằng cho cuộc xung đột Palestine-Israel, vốn đòi hỏi cộng đồng quốc tế đưa ra các giải pháp cũng như thúc đẩy các nỗ lực quốc tế hiệu quả để giải quyết xung đột dựa trên giải pháp hai nhà nước cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab.

Các quan chức Ai Cập, Jordan và Palestine khẳng định lập trường của khối Arab về bản sắc Arab của Đông Jerusalem đồng thời phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào hòng làm thay đổi quy chế pháp lý và lịch sử của thành phố Jerusalem.

Các quan chức Arab cũng kêu gọi thực hiện các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Jerusalem diễn ra tháng trước ở Saudi Arabia, nhấn mạnh rằng Đông Jerusalem là một phần không thể tách rời của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Các quan chức tham dự cuộc họp cũng đã xem xét các biện pháp tăng cường và phối hợp lập trường với tất cả các bên trong khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tại cuộc họp, các quan chức Ai Cập, Jordan và Palestine đã trao đổi quan điểm về các nỗ lực Arab tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm bảo vệ người dân Palestine cũng như ủng hộ tư cách thành viên đầy đủ của Nhà nước Palestine tại Liên hợp quốc.

Ai Cập đã nỗ lực giúp khởi động tiến trình hòa giải Palestine, cho rằng hòa giải là một bước đi then chốt hướng tới sự đoàn kết cũng như đảm bảo lập trường thống nhất của người Palestine trong bất cứ vòng đàm phán tương lai nào.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi thực thi thỏa thuận được ký kết tại Cairo hồi tháng 10/2017 nhằm chấm dứt những chia rẽ sâu sắc giữa các đảng phái của Palestine.

Các quan chức Ai Cập, Jordan và Palestine đã nhất trí tăng cường tham vấn và phối hợp giữa ba nước trong thời gian tới để theo dõi những diễn biến mới nhất tại các vùng lãnh thổ của người Palestine./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang