12/06/2019 10:41:00 AM
Ai Cập khẳng định lại lập trường về vấn đề khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhắc lại lập trường của Cairo về cuộc khủng hoảng ở Syria, theo đó cần phải bảo đảm sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

 Quang cảnh cuộc gặp. (Nguồn: egypttoday.com)

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokry đã có buổi tiếp Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Syria, đồng thời là Đặc phái viên của Mỹ tại Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông James Jeffrey tại Cairo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez cho biết tại cuộc gặp trên, ông Shokry và ông Jeffrey đã điểm lại những diễn biến mới nhất ở Syria, đồng thời cập nhật thông tin về những nỗ lực chống khủng bố.

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhắc lại lập trường của Cairo về cuộc khủng hoảng ở Syria, theo đó cần phải bảo đảm sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Ông Shokry xác nhận rằng Ai Cập sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi những nỗ lực nhằm đưa tất cả các bên ở Syria cùng hướng tới lộ trình chính trị. Theo ông Shokry, tiến trình chính trị ở Syria cần phải song hành với những nỗ lực đấu tranh chống các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Ngoài ra, hai quan chức cũng trao đổi quan điểm về các cơ chế mà có thể thúc đẩy tiến trình chính trị và khắc phục sự trì trệ hiện nay theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hồi năm 2015.

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp những nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm không để những phần tử IS vốn đã bị đánh bại ở Syria xâm nhập sang các nước khác đồng thời ngăn chặn việc tiếp tay cho các nhóm khủng bố.

Về phần mình, ông Jefferey đánh giá cao và ủng hộ vai trò mà Cairo đang thực hiện nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria và việc đấu tranh chống khủng bố và cực đoan.

Trước đó, ông Jeffrey từng tuyên bố rằng Mỹ và Nga đã tiến hành đàm phán về khả năng đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập hiện nay, nếu Damacus đồng ý với một số điều kiện, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn. Nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này đang được thúc đẩy sau khi IS bị đánh bật khỏi quốc gia này./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang