12/06/2019 10:41:00 AM
Ai Cập khẳng định lại lập trường về vấn đề khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhắc lại lập trường của Cairo về cuộc khủng hoảng ở Syria, theo đó cần phải bảo đảm sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

 Quang cảnh cuộc gặp. (Nguồn: egypttoday.com)

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokry đã có buổi tiếp Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Syria, đồng thời là Đặc phái viên của Mỹ tại Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông James Jeffrey tại Cairo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez cho biết tại cuộc gặp trên, ông Shokry và ông Jeffrey đã điểm lại những diễn biến mới nhất ở Syria, đồng thời cập nhật thông tin về những nỗ lực chống khủng bố.

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhắc lại lập trường của Cairo về cuộc khủng hoảng ở Syria, theo đó cần phải bảo đảm sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Ông Shokry xác nhận rằng Ai Cập sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi những nỗ lực nhằm đưa tất cả các bên ở Syria cùng hướng tới lộ trình chính trị. Theo ông Shokry, tiến trình chính trị ở Syria cần phải song hành với những nỗ lực đấu tranh chống các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Ngoài ra, hai quan chức cũng trao đổi quan điểm về các cơ chế mà có thể thúc đẩy tiến trình chính trị và khắc phục sự trì trệ hiện nay theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hồi năm 2015.

Ngoại trưởng Ai Cập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp những nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm không để những phần tử IS vốn đã bị đánh bại ở Syria xâm nhập sang các nước khác đồng thời ngăn chặn việc tiếp tay cho các nhóm khủng bố.

Về phần mình, ông Jefferey đánh giá cao và ủng hộ vai trò mà Cairo đang thực hiện nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria và việc đấu tranh chống khủng bố và cực đoan.

Trước đó, ông Jeffrey từng tuyên bố rằng Mỹ và Nga đã tiến hành đàm phán về khả năng đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập hiện nay, nếu Damacus đồng ý với một số điều kiện, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn. Nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này đang được thúc đẩy sau khi IS bị đánh bật khỏi quốc gia này./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Thủ tướng: Tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi thành quả phòng, chống dịch
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung - Ấn điều quân đến biên giới, nguy cơ đụng độ vẫn còn
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang