23/07/2020 03:54:00 PM
2 ứng viên tổng thống Mỹ công kích nhau về vấn đề phân biệt chủng tộc

Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về phân biệt chủng tộc, đồng thời khẳng định cách gọi "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán" là gọi theo xuất xứ.

 Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngày 22/7, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là "nhân vật phân biệt chủng tộc đầu tiên được bầu làm Tổng thống".

Ông Biden đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp trực tuyến với cử tri mới đây. Khi nhận được câu hỏi về những hành vi phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch COVID-19 cũng như bày tỏ suy nghĩ trước việc Tổng thống Trump gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" hoặc "virus Vũ Hán", ông Biden đã cho rằng ông Trump đang "gieo rắc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

Ông Biden nhấn mạnh: "Cách ông Trump đối xử với mọi người dựa trên màu da, nguồn cội dân tộc, quê hương bản quán của họ là hết sức tệ hại. Chưa có một Tổng thống nào thuộc đảng Cộng hòa làm như thế. Cũng không có một Tổng thống nào của đảng Dân chủ làm như vậy. Chúng ta có những kẻ phân biệt chủng tộc trong xã hội, họ từng tồn tại và từng nhiều lần cố gắng để được bầu làm Tổng thống. Trump là người đầu tiên làm được điều đó".

Ứng cử viên đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng vấn đề chủng tộc để đánh lạc hướng dư luận khỏi những sự yếu kém của chính quyền trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Ông Biden cũng từng cam kết rằng nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề về phân biệt chủng tộc ngay trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

Ngay sau khi ông Biden đưa ra những phát biểu công kích nói trên, Tổng thống Trump đã đáp trả lại bằng việc trích dẫn đến những nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy cải cách tư pháp hình sự, mở rộng cơ hội việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm thiểu số trước khi đại dịch COVID bùng phát.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi đã cống hiến cho người Mỹ da màu nhiều hơn bất cứ ai ngoại trừ cố Tổng thống Abraham Lincoln. Chưa ai làm được gần như tôi". Trong khi đó, cố vấn cấp cao trong đội ngũ tranh cử của Trump, bà Katrina Pierson khẳng định "không nên nghe những bài giảng về phân biệt chủng tộc từ Joe Biden".

Trước đó, Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, ông Trump khẳng định cách gọi "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán" là gọi theo xuất xứ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bị cáo buộc tội phân biệt chủng tộc trong chiến dịch bầu cử vào năm 2015-2016.

Căng thẳng xung quanh vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ đã leo thang nghiêm trọng kể từ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd do bị một cảnh sát ở thành phố Minneapolis ghì cổ hồi cuối tháng 5. Từ đó trên khắp nước Mỹ liên tục nổ ra những cuộc biểu tình rầm rộ, thậm chí tại một số nơi còn biến thành bạo loạn. Dù đã 2 tháng trôi qua, nhưng làn sóng biểu tình bạo lực vẫn tiếp tục lan rộng trên toàn nước Mỹ cũng như toàn thế giới và chưa có dấu hiệu lắng xuống./.

Vi Diệu (Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang