12/02/2020 09:57:00 AM
Rio Carnival: Chuẩn mực của lễ hội hóa trang

Khi châu Á vừa trải qua những ngày Tết cổ truyền trong không khí mùa xuân se lạnh thì người dân ở bên kia bán cầu lại đang hân hoan chờ đón sự kiện lễ hội ở thành phố biển xinh đẹp rực rỡ ánh mặt trời Rio de Janeiro (Brazil). Lễ hội hóa trang ở Rio de Janeiro được coi là lễ hội lớn nhất, chuẩn mực của lễ hội hóa trang thế giới.

Rio Carnival và bản sắc văn hóa Brazil

Lễ hội hóa trang Rio Carnival diễn ra trong tháng 2, tháng nóng nhất ở nam bán cầu, khi mùa hè ở Brazil đã lên đến đỉnh điểm, bởi vậy khi nhắc tới lễ hội này người ta thường nghĩ tới những buổi hội hè đường phố liên miên, những màn trình diễn nóng bỏng. Đặc biệt, khi lễ hội đã trở nên quá nổi tiếng, mô hình carnival được mang đi khắp nơi... thì Rio Carnival càng được xem là sự kiện giải trí có tính toàn cầu. Thực tế, những bộ quần áo sặc sỡ, những điệu nhảy Samba quyến rũ còn nói cho ta biết về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng ở Brazil.

Rio Carnival không phải là một hoạt động văn hóa mang tính bản địa, mà là một lễ hội được hình thành trong quá trình tiếp biến văn hóa mang tính điển hình ở quốc gia này. Lễ hội độc đáo bởi sự pha trộn văn hóa bản địa với truyền thống châu Âu và châu Phi. Từ “Carnival” bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là “Carne Vale”, được hiểu là “vĩnh biệt thịt” bởi đối với những người theo đạo Công giáo thì lễ hội này diễn ra 40 ngày trước lễ Phục sinh, trước khi bắt đầu mùa chay và sau lễ hội này người ta phải kiêng tất cả những thú vui liên quan đến thể xác. Trước khi du nhập đến Brazil, Carnival là hình thức lễ hội phổ biến trong các xã hội Công giáo La Mã với nhiều hình thức tổ chức khác nhau nhưng thường bao gồm các bữa tiệc, lễ diễu hành bằng xe hoa và lễ hội hóa trang.

Carnival du nhập Brazil theo bước chân của thực dân Bồ Đào Nha. Năm 1840, lễ hội hóa trang đầu tiên ở Rio de Janeiro đã diễn ra trên cơ sở hòa trộn giữa hình thức Carnival ở châu Âu với văn hóa bản địa. Bên cạnh đó, Brazil cũng có một số lượng lớn người da đen, là hậu duệ của những nô lệ châu Phi bị đưa tới đây từ thế kỷ XVI tới thế kỷ XIX. Và chính điệu Samba của người châu Phi đã khiến cho lễ hội Rio Carnival có một phong cách độc đáo. Samba hiện được coi là nhạc truyền thống của Brazil và khi điệu nhạc này vang lên cùng với sự xuất hiện của những bộ trang phục sặc sỡ, người ta chỉ có thể nghĩ ngay tới Carnival ở Brazil.

Bữa tiệc lớn nhất hành tinh

Rio Carnival năm 2020 được tổ chức từ ngày 21 đến 29-2, hứa hẹn là bữa tiệc lớn nhất hành tinh vào thời điểm đó. Từ những bãi biển nổi tiếng đến cuộc sống về đêm thú vị ở Rio de Janeiro... đều tỏa ra nguồn năng lượng hấp dẫn kỳ diệu. Âm nhạc Samba có thể được nghe thấy từ mọi khu phố và những đám đông nhảy múa ở khắp nơi. Phấn khích hơn cả là khi các vũ công Samba xuất hiện trong những bộ trang phục lộng lẫy, gợi cảm và nền nhạc Samba rộn ràng, giữa tiếng vỗ tay cuồng nhiệt của khán giả. Du khách có thể hòa mình vào lễ hội bằng cách mua những bộ trang phục hóa trang được bán sẵn trên phố hay các trang web với mức giá từ 188 USD đến 700 USD. Với sự thân thiện và mến khách, người dân địa phương sẵn sàng chia sẻ tất cả kinh nghiệm với khách du lịch tham gia lễ hội.

Một trong những điểm nổi bật của Rio Carnival là sự kiện Magic Ball (Quả bóng ma thuật) tại Cung điện Copacabana. Đây là một bữa tiệc lớn nhất và xa hoa nhất trong khuôn khổ Rio Carnival. Bữa tiệc này thu hút hàng loạt nhân vật nổi tiếng trong nước và quốc tế tham dự. Để có một chỗ trong bữa tiệc này, bạn có thể phải trả từ 800 đến 1.500 USD.

Mỗi năm có hàng triệu người ghé thăm Rio de Janeiro để tham gia lễ hội. Và thường thì những bữa tiệc đường phố, màn diễu hành Samba... để lại ấn tượng không thể nào quên đối với mỗi người.

Theo Hà Nội mới

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang