03/01/2020 02:58:00 PM
Những điều thú vị về sushi có thể bạn chưa biết

Sushi là món ăn quốc túy quốc hồn của người Nhật và cũng là một món ăn nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, còn có nhiều điều mà đa số chúng ta vẫn chưa biết dù đã nhiều lần ăn sushi.

 Trước đây sushi là một món ăn được làm dựa trên việc bảo quản cá.

Sushi từng là món ăn của người nghèo

Có nguồn gốc là món ăn đặc trưng cho ngư dân nghèo dùng với mục đích ban đầu là để bảo quản thực phẩm đánh bắt lâu hơn, ban đầu sushi làm từ cá sấy khô, được nhồi gạo xung quanh nhằm bảo quản thịt cá. Sau đó vào thế kỷ thứ 17, người Nhật loại bỏ hoàn toàn phương pháp lên men gạo và với sự phát triển của công nghệ điện lạnh, sushi mới có được hình dạng như hiện nay. 

Cơm nguội làm sushi mất ngon

 

 Cơm nguội sẽ rất dễ vỡ và không còn độ ngọt khi làm sushi.

Cơm nguội là kẻ thù hàng đầu của sushi. Khi bảo quản trong môi trường lạnh với thời gian dài, cơm sẽ mất dần độ ẩm từ đó mất đi vị ngọt của cơm và các hạt cơm cũng sẽ cứng và rời rạc dần.

Nguyên liệu theo mùa được chú trọng

Các loại cá, tôm và hải sản nếu được đánh bắt sử dụng làm nguyên liệu vào đúng mùa vụ thích hợp sẽ làm tăng hương vị của sushi. Ví dụ, cá hồi có chất lượng thịt ngon nhất là vào mùa thu vì đây là mùa cá hồi bơi ngược dòng để sinh sản.

Đầu bếp sushi phải học và rèn luyện liên tục

 Hiện nay quy trình đào tạo đã được rút ngắn hơn nhưng cũng vì thế mà tay nghề của nhiều đầu bếp sushi không cao

Chính xác tới từng chi tiết là yếu tố hàng đầu để có được một món sushi ngon. Chính vì độ khó và phức tạp cao nên để đào tạo một đầu bếp sushi có khi phải mất tới 10 năm. Những năm đầu tiên, đầu bếp không được phép động vào cá. Ngay cả khi đã hoàn thành việc học tập, một đầu bếp sushi vẫn liên tục rèn luyện kỹ năng dùng dao và thậm chí học hỏi thêm phương pháp để chế biến các loại cá phức tạp.

Có thể thưởng thức sushi bằng tay không

Ngoài thưởng thức bằng đũa vốn là một phương pháp mà đa số mọi người hay dùng, sushi vẫn có thể được thưởng thức bằng việc dùng tay. Nếu dùng đũa không quen thực khách sẽ vô tình làm vỡ cơm và từ đó làm mất đi sự trọn vẹn của sushi.

 

 Thưởng thức sushi bằng tay sẽ làm hương vị trọn vẹn hơn nếu bạn không dùng đũa được.

Ngoài sushi, ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú về món ăn cũng như hương vị. Du khách khi ghé mỗi địa phương tại Nhật có thể thưởng thức các món ăn truyền thống như Takoyaki, Okonomiyaki (bánh xèo Nhật) hay Ramen. Ngoài ra, khi đến với Nhật vào mùa thu, du khách không chỉ được thưởng thức các món ngon mà còn có cơ hội để khám phá vẻ đẹp cổ kính của Nhật Bản.

Theo Báo Thanh niên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang