12/04/2021 09:34:00 AM
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hôn nhân đồng giới

Cách đây 20 năm, Hà Lan đã làm nên lịch sử khi 3 cặp đồng tính nam và 1 cặp đồng tính nữ tổ chức kết hôn tại thủ đô Amsterdam. Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa quan hệ đồng giới.

 Hôn nhân đồng giới ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Xét ở góc độ con người, người đồng tính cũng có quyền được kết hôn, được mưu cầu hạnh phúc giống như mọi người. Việc pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân đồng giới sẽ giúp cho xã hội bớt cái nhìn định kiến, bớt đi sự chú ý với người đồng tính. Việc này cũng giúp giảm bớt các vấn đề xã hội liên quan đến người đồng tính, đảm bảo được quyền lợi của người đồng tính cũng như những người có liên quan.

Trong nỗ lực hòa nhập vào cộng đồng xã hội chung, người đồng tính cũng đang ra sức cố gắng để được xã hội chấp nhận, như tâm sự của Schouten, người trong cặp kết hôn đồng tính nữ cách đây 2 thập kỷ tại Hà Lan: “Bạn muốn được xem như là bình thường. Chúng tôi không nghĩ rằng tất cả những điều này là cần thiết cho cá nhân chúng tôi, nhưng chúng tôi muốn làm hết sức mình để đóng góp, để được chấp nhận tốt hơn và để một ngày nào đó mọi người không còn coi việc này là đặc biệt nữa. Đó là điều tôi hy vọng cho tương lai”.

Sau Hà Lan, đến nay đã có gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thừa nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm hầu hết các nước thành viên EU, Mỹ và Australia, Argentina trở thành quốc gia đầu tiên ở Nam Mỹ hợp pháp hóa quan hệ đồng giới và Đài Loan (Trung Quốc) là vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á làm điều này./.

VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Cao nguyên oải hương lớn nhất ở Pháp
Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice
Bí ẩn cây ngân hạnh hơn 1.400 tuổi ở Trung Quốc
Thị trấn cổ tích Alberobello
Đường hầm tình yêu đẹp tựa thế giới cổ tích ở Ukraine
Đảo Faroe- vẻ đẹp tựa thiên đường chốn hạ giới ở Đan Mạch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang