26/03/2021 03:28:00 PM
Lễ hội văn hóa dân gian mang mùa xuân đến cho người dân Nga

Tiễn mùa đông - đón mùa xuân (Maslenhisa) là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của người dân Nga. Lễ hội được tổ chức hàng năm trong một tuần để xua đi những u ám, xui xẻo của mùa đông, đón mùa xuân đến trong ngập tràn ánh nắng, niềm vui và hạnh phúc.

 Chương trình ca nhạc của các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật "Quà lưu niệm ngoại ô Matxcơva".

 

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội không được phép tổ chức một cách quy mô và rộng khắp như mọi năm, nhưng vẫn diễn ra ở một số nơi để người dân được vui đón mùa xuân.

Mặc dù đã là giữa tháng 3, nhưng khắp khuôn viên Bảo tàng Văn học và Tưởng niệm quốc gia - Khu bảo tồn nhà văn A.P. Chekhov "Melikhovo" vẫn bao phủ những lớp tuyết dày. Một sân khấu nhỏ được dựng ngoài trời, trên nền tuyết trắng. Âm nhạc sôi động và lời ca du dương, sự duyên dáng của của các nghệ sỹ cuốn hút tất cả mọi người, khiến không ai còn quan tâm đến cái lạnh của mùa đông. Tất cả cùng hòa mình vào bầu không khí lễ hội, cùng hát, cùng nhảy, lắc lư, say sưa theo tiếng nhạc. Ai nấy đều cảm thấy hào hứng và vui vẻ. 

 Màn trình diễn của các nghệ sỹ trẻ.

Ông Vasily - một khách tham quan lớn tuổi cho biết, năm nào ông cũng cùng gia đình đi dự lễ Maslenhisa. Nhưng lễ hội năm nay đối với ông có chút khác biệt. Ông nói: “Hôm nay là lần đầu tiên tôi đến đây dự lễ hội. Nhưng tôi là người cùng quê với nhà văn Chekhov, ở thành phố Taganrog, tỉnh Rostov. Ông sinh ra ở đấy, nhưng đã sống ở đây. Ông là nhà văn Nga vĩ đại. Chúng tôi đọc các tác phẩm của ông, yêu mến và kính trọng ông. Bởi vậy, hôm nay tôi đến đây, chính ở Melikhovo này để dự lễ Maslenhisa. Xin chúc mừng tất cả những người theo Chính thống giáo nhân ngày lễ, Maslenhisa là tha thứ cho những lỗi lầm của mọi người, kết thúc mùa đông, mùa xuân, hạnh phúc đến!”.

Còn ông Peter, một giáo viên người Anh đã sống và làm việc ở Nga được 10 năm, nhưng đây là lần đầu tiên đến dự lễ hội văn hóa dân gian này ở bảo tàng Chekhov và đặc biệt thích thú. Ông chia sẻ về cảm xúc của mình: “Nga là một nơi rất tuyệt vời. Còn lễ hội này thật đáng ngạc nhiên, tâm trạng rất sảng khoái, mọi người đều vui vẻ. Đây là lúc nói lời tạm biệt với tuyết và đón mùa xuân. Tôi thấy rất vui. Tôi cùng bạn của mình đã hát và nhảy. Tất cả đều tuyệt vời!”.

 Khách tham dự được xem diễn kịch trong nhà hát trong khuôn viên bảo tàng.

Trong không gian văn hóa của Bảo tàng Văn học và Tưởng niệm quốc gia - Khu bảo tồn A.P. Chekhov "Melikhovo", những người tham gia lễ hội đã được thưởng thức các chương trình ca nhạc, hòa nhạc do các nghệ sỹ của nhà hát Zazerkalye, đoàn nghệ thuật “Quà lưu niệm ngoại ô Moscow”, các sinh viên và thực tập sinh của Nhạc viện quốc gia Moscow mang tên P.I.Tchaikovsky biểu diễn.

Bà Vladimirovna-một nghệ sỹ trong đoàn nghệ thuật “Quà lưu niệm ngoại ô Moscow” có 35 năm kinh nghiệm hoạt động, cho biết: “Hôm nay là lễ Maslenhisa ở nơi kỳ diệu này - bảo tàng Chekhov. Chúng tôi được mời đến đây và đã tổ chức một chương trình hòa nhạc lớn. Mọi người rất thích thú, họ hát và nhảy, hòa mình cùng với buổi biểu diễn của chúng tôi. Lễ hội đã được tổ chức rất thành công”.

Ngoài các chương trình ca nhạc, hòa nhạc, kịch, những người đến lễ hội còn được tham gia vào nhiều hoạt động tương tác, tìm hiểu về đời sống của nông dân thời xưa, chơi các trò chơi dân gian như leo cột mỡ, cưỡi ngựa, trải nghiệm các lớp huấn luyện, làm một số đồ thủ công như búp bê - bùa hộ mệnh, thưởng thức bánh blin - món bánh đặc trưng không thể thiếu của lễ tiễn mùa đông - tượng trưng cho mặt trời, mang lại sự ấm áp của mùa xuân. 

Lễ tiễn mùa đông - đón mùa xuân năm nay diễn ra từ ngày 08/03 - 14/03. Hai ngày cuối của lễ hội trùng vào thứ 7, chủ nhật và thông thường luôn là quan trọng, với nhiều hoạt động vui vẻ nhất, thu hút nhiều khách tham quan nhất. 

 Lễ hội kết thúc bằng việc đốt hình nộm để xua đi u ám, xui xẻo của mùa đông.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lễ hội Maslenhisa không được tổ chức ở trung tâm thủ đô Moscow như mọi năm, nhưng người dân có thể đến một số công viên lớn, hoặc di chuyển ra các địa điểm văn hóa ở ngoại ô và Bảo tàng Văn học và Tưởng niệm quốc gia - Khu bảo tồn A.P. Chekhov "Melikhovo" là một trong số đó. Ngoài ra, người dân Nga và du khách nước ngoài có thể đến một số thành phố du lịch nổi tiếng của Nga như Saint.Petersburg, Sochi, Kaliningrad... để tham dự lễ hội đặc sắc tiễn mùa đông và đón mùa xuân./.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Từ viễn tưởng tới hiện thực
Cao nguyên oải hương lớn nhất ở Pháp
Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice
Bí ẩn cây ngân hạnh hơn 1.400 tuổi ở Trung Quốc
Thị trấn cổ tích Alberobello
Đường hầm tình yêu đẹp tựa thế giới cổ tích ở Ukraine
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang