05/02/2020 09:31:00 AM
Kỳ quan thiên nhiên châu Phi

Bên cạnh sự độc đáo và đa dạng trong sắc thái văn hóa truyền thống, châu Phi còn có những kỳ quan thiên nhiên mà bất cứ du khách nào cũng mơ ước được một lần đến trong đời.

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới. Khởi nguồn từ Burundi (Rwanda - Trung Phi) ở thượng nguồn gọi là sông Kakela, sông Nile chảy vào hồ Victoria, tại biên giới các nước Uganda, Tanzania và Kenya. Từ hồ này, một nhánh chảy vào Sudan đến thủ đô Khartoum, được gọi là Nile trắng; một nhánh khác của sông chảy qua Ethiopia vòng đến Khartoum, gọi là Nile xanh. Và từ đây được gọi là Nile chính tiếp tục chảy qua Sudan, Ai Cập rồi đổ vào Địa Trung Hải với tổng chiều dài từ đầu nguồn là 6.671km. Toàn bộ lưu vực sông 3 triệu km², phần lớn nằm ở vùng châu Phi xích đạo và nhiệt đới. Sông Nile cùng với sông Amazon tạo nên một đặc trưng duy nhất ở châu Phi: dòng chảy từ Nam xuống Bắc, từ miền nhiệt đới ẩm ướt của châu lục trước khi tới Địa Trung Hải, tiếp với phần phía Đông của sa mạc khô cằn nhất hành tinh Sahara.

Sa mạc Sahara là nơi nóng nhất trên trái đất. Với diện tích 9 triệu km2, sa mạc Sahara chạy dài 5.000km từ Đông sang Tây Phi, trải dài qua các quốc gia Mauritania, Morocco, Algeria, Tunisia, Lynia, Ai Cập, Sudan, Niger và Mali. Sahara chiếm 1/3 diện tích châu Phi và không có biên giới nhất định. Trên sa mạc mênh mông này, chỉ có khoảng 200.000km2 là những ốc đảo phì nhiêu có trồng cây chà là và một vài loài cây ăn trái. Mỗi năm sa mạc khổng lồ này có tới 4.300 giờ nắng, tức xấp xỉ 12 giờ mỗi ngày. Kỷ lục nóng nhất là tại sa mạc El Azizia (thuộc lãnh thổ Libya), ngày 13/9/1922, nhiệt độ trong bóng râm ở đây là 580C.

Núi lửa Kilimanjaro là dãy núi lửa lớn nhất châu Phi với độ cao 5.895m. Kilmanjaro còn có nhiều tên khác như Kilima Dscharo, Oldoinyo Oibor (núi màu trắng ở Masai) hay Kilima Njaro (ngọn chiếu sáng ở Swahili). Kilmanjaro là một tập hợp của 3 ngọn núi: ngọn Kibo là ngọn cao nhất với miệng rộng, đường kính hơn 2km cùng với ngọn Shira ở hướng Tây và ngọn Mawenzi ở hướng Đông hình thành dãy Kilmanjaro. Sườn núi Kilmanjaro là rừng cây cao 7 - 10m, từ 3.000m trở lên lại là những đồng cỏ, bụi cây. Từ 4.000m lên cao nữa là vùng khí hậu khắc nghiệt, chỉ có các loài rêu và dương xỉ sinh sống. Đỉnh núi quanh năm phủ băng tuyết. Kilimanjaro là một trong những ngọn núi lửa lớn và đẹp nhất thế giới. Thung lũng Great Rift: Cách đây khoảng 20 triệu năm, vỏ trái đất còn yếu, đã tách tạo ra một vết nứt từ Tây Nam châu Á chạy dài đến Đông Phi. Trên lục địa châu Phi, vết nứt trải dài hàng km số từ bờ Tây Nam Hồng Hải xuyên qua các quốc gia Ethiopia, Kenya, Tanzania, Malawi đến hạ lưu sông Zambezi ở thung lũng Mozambique.

Thung lũng Great Rift nơi rộng nhất là hơn 100km, nơi hẹp nhất là 45km, hai bên là vách núi lởm chởm đá tai mèo. Có nơi vách núi cao gần 2.000m, nơi thấp nhất cũng gần 600m. Trong suốt chiều dài hàng ngàn km, thung lũng Great Rift có rất nhiều suối nước nóng và hồ nhỏ.

Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và thứ nhì thế giới với diện tích 69.000km2 . Hồ nằm trong vùng thuộc biên giới các quốc gia Uganda, Kenya và Tanzania. Trên hồ có nhiều đảo nhỏ, là nơi dành cho khách du lịch đến nghỉ ngơi và tham quan.

Hải Lê/ Báo Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang