19/01/2022 08:22:00 AM
Hòn đảo hình dấu vân tay

Khi nhìn từ không trung, hòn đảo Bavljenac trông như một dấu vân tay khổng lồ. Hiệu ứng đặc biệt này được tạo ra bởi mạng lưới tường thành bằng đá trên khắp đảo.

 

Croatia có một hòn đảo trông giống như dấu vân tay khổng lồ giữa biển khơi, được gọi là Bavljenac (hay Baljenac). Bavljenac thuộc vùng biển Adriatic, là một trong 249 hòn đảo thuộc quần đảo Sibenik. Hòn đảo có hình bầu dục độc đáo với diện tích 0,14 km2 và hiện không có người ở.

 

Hiệu ứng dấu vân tay của Bavljenac được tạo ra bởi một mạng lưới các bức tường đá cũ. Nếu ghép lại với nhau, các bức tường này sẽ chạy dài đến 23 km. Tồn tại từ những năm 1800, những bức tường đá cao ngang thắt lưng người được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là "bức tường đá khô", với việc cẩn thận xếp chồng và lồng các tảng đá thành khối vững chắc.

 

Theo Ủy ban Du lịch Quốc gia Croatia, hòn đảo đã được những người nông dân trên đảo Kaprije gần đó sử dụng để canh tác nông nghiệp.

Bavljenac là hòn đảo ngập tràn ánh nắng, từng có những vườn nho, sung và cam quýt ngát hương thơm. Những người nông dân Kaprije đã dọn dẹp "thảm thực vật khắc nghiệt" của Bavljenac để trồng cây trái. Họ xây dựng tường đá nhằm phân chia các khu đất và chắn gió. Giờ đây, trên đảo không còn các vườn cây nhưng những bức tường đá vẫn được bảo vệ nguyên vẹn. Năm 2018, đảo Bavljenac được liệt kê trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Với hình dạng ấn tượng, Bavljenac trở nên nổi tiếng và thu hút du khách khám phá. Khách du lịch có thể tham gia một chuyến tham quan bằng thuyền quanh đảo.

Tuy nhiên, các tour này không thể cập bến trên đảo vì tại đây không có bến tàu. Do đó, du khách thường kết hợp trải nghiệm từ trung tâm du lịch gần hòn đảo nhất là Sibenik, một thành phố lịch sử ở Dalmatia.

(S.T)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang