11/11/2019 02:19:00 PM
Hàn Quốc: Bùng nổ trào lưu đám tang dành cho người sống

Hơn 25.000 người đã tham gia trải nghiệm dịch vụ “tang lễ cho người sống” tại Hàn Quốc với mục đích hiểu thêm về giá trị cuộc sống.

 Những người tham gia dịch vụ “đám tang cho người sống” tại Trung tâm trị liệu Hyowon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trung tâm trị liệu Hyowon, Seoul, Hàn Quốc được khai trương vào năm 2012 đã mang đến dịch vụ “tang lễ dành cho người sống”, với mục đích giúp mọi người biết trân trọng cuộc sống hơn bằng cách mô phỏng cái chết của họ. 

“Khi bạn ý thức về cái chết và trải nghiệm nó, bạn sẽ có cách nhìn nhận và tiếp cận mới đối với cuộc sống”, bà Cho Jae-hee, 75 tuổi, người tham gia vào chương trình “đám tang sống” cho biết. Đây là một phần trong chế độ phúc lợi xã hội của bà Cho. 

Chương trình đã thu hút hàng chục người tham dự, từ thanh thiếu niên đến người về hưu. Họ được mặc áo liệm, chụp ảnh thờ, viết di chúc và cuối cùng được nằm trong quan tài kín khoảng 10 phút. 

Anh Choi Jin-kyu, sinh viên đại học cho biết thời gian ở trong quan tài giúp anh nhận ra rằng mình đã thường xuyên xem người khác là đối thủ cạnh tranh. “Khi ở trong quan tài, tôi đã tự hỏi liệu sống như vậy sẽ có ích gì”, anh Choi chia sẻ. Anh chàng 28 tuổi cho biết sẽ bắt đầu kinh doanh sau khi tốt nghiệp thay vì tìm cách bước vào thị trường việc làm nhiều cạnh tranh.

Hàn Quốc là đất nước đứng thứ 33 trong số 40 quốc gia về Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn do Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển tiến hành khảo sát. Nhiều người trẻ tại Hàn Quốc luôn đặt kỳ vọng cao về giáo dục và việc làm, nhưng rồi họ đã “vỡ mộng” khi nền kinh tế chững lại và tình trạng thất nghiệp gia tăng. 

Giáo sư Yu Eun-sil, bác sĩ tại Trung tâm y tế Asan, người đã viết cuốn sách về cái chết cho rằng hiểu và chuẩn bị cho cái chết ngay cả khi còn trẻ là điều quan trọng. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2016, tỷ lệ tự tử tại Hàn Quốc là 20,2 trên 100.000 dân, gần gấp đôi mức trung bình trên toàn cầu là 10,53.

Công ty tang lễ Hyowon cung cấp dịch vụ “tang lễ dành cho người sống” để mọi người biết trân trọng cuộc sống của họ, sống bao dung và xóa bỏ những mâu thuẫn với gia đình và bạn bè, Jeong Yong-mun, đại diện công ty cho biết. 

Jeong nói rằng anh thấy rất vui mừng khi mọi người làm lành ở một đám tang, nhưng thật buồn khi thấy họ phải chờ đợi rất lâu mới dám làm việc này. “Chúng ta chẳng có gì là mãi mãi. Tôi nghĩ rằng trải nghiệm này rất quan trọng. Chúng ta có thể mở lời xin lỗi và hòa giải sớm hơn, sống phần đời còn lại một cách hạnh phúc”, anh Jeong chia sẻ. 

Nhiều lần, Jeong gặp những người có ý định tự tự. Anh đã can ngăn và giúp họ thay đổi quyết định. “Tôi muốn mọi người biết rằng bản thân họ rất quan trọng, những người ở lại sẽ rất đau buồn nếu họ ra đi. Hạnh phúc chính là hiện tại”, anh Jeong vừa nói vừa xúc động lau nước mắt./.

Theo VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Mầm non và cổ thụ
Chó nhà Biden đi học cách cư xử
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hôn nhân đồng giới
Con phố ngắn nhất thế giới, đi vài bước chân đã hết
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang