10/05/2019 03:30:00 PM
Gần 9.500 sông băng thuộc di sản thế giới sẽ biến mất vào năm 2100

Có đến 46 trong số 247 di sản thiên nhiên thế giới có chứa sông băng với tổng số lên đến 19.000 con sông.

Các chuyên gia từ Liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và ETH Zuric – tổ chức đầu tiên thực hiện các nghiên cứu toàn cầu về di sản sông băng trên thế giới cho biết, một nửa số lượng các sông băng nằm trong các di sản thiên nhiên thế giới sẽ tan chảy nếu tình trạng khí thải nhà kính toàn cầu vẫn tiếp tục không thể kiểm soát như hiện nay.

Ngay cả trong điều kiện thải khí thấp thì vẫn có đến 8 di sản sẽ mất sông băng vào cuối thế kỉ này. 33 đến 60% lượng sông băng hiện có của các di sản thế giới được ghi nhận trong năm 2017 sẽ biến mất vào năm 2100 tùy thuộc vào mức độ phát thải nhà kính trong tương lai.

Các di sản thiên nhiên thế giới là nơi có các dòng sông băng đẹp nhất thế giới như sông băng Jakobshavn của Greenland (ảnh dưới), sông băng Khumbu của Nepal, và sông băng Aletsch vĩ đại của Thụy Sĩ.

 

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã kết hợp mô hình máy tính với kho lưu trữ toàn cầu để đánh giá 19.000 dòng sông băng hiện có trong các di sản thiên nhiên và dự đoán sự thay đổi của chúng trong thế kỷ 21.

Sông băng Aletsch vĩ đại của Thụy Sĩ 

Công viên quốc gia Los Glaciares của Argentina được dự đoán sẽ mất khoảng 60% khối lượng sông băng hiện có vào năm 2100. Còn ở châu Âu, những sông băng nhỏ ở Pyrénées – Mont Perdu dự kiến sẽ biến mất hoàn toàn sau năm 2040.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ở Bắc Mỹ, hơn 70% sông băng thuộc Công viên Rocky Mountain của Canada (ảnh dưới), Công viên Quốc gia Olympic ở bang Washington và Công viên Sông băng Quốc gia sẽ biến mất vào năm 2100. Điều này sẽ xảy ra ngay cả khi lượng khí thải carbon dioxide được giảm triệt để.

Trong khi đó, công viên Te Wahipounamu của New Zealand - nơi hiện chứa 75% sông băng của đất nước, bao gồm sông băng Franz Josef (ảnh dưới) và Fox Glacier - sẽ mất từ 25 đến 80% khối lượng băng hiện tại vào cuối thế kỷ.

Ông Peter Shadie, giám đốc chương trình Di sản thế giới của IUCN cho biết: “Việc mất đi những dòng sông băng này sẽ là một thảm họa. Nó gây ra hậu quả to lớn đối với tài nguyên nước, khiến nước biển dâng cao và thời tiết thay đổi. Các quốc gia phải cùng nhau củng cố các cam kết về chống biến đổi khí hậu và đẩy mạnh các nỗ lực nhằm bảo tồn các dòng sông băng cho thế hệ tương lai”.

Vào tháng 11 năm 2017, một báo cáo của IUCN đã kết luận rằng, biến đổi khí hậu là mối đe dọa có tốc độ phát triển nhanh nhất đối với các Di sản thiên nhiên thế giới. Chỉ từ năm 2014 đến năm 2017, số lượng di sản như trên bị ảnh hưởng bởi biến đổi khi hậu đã tăng lên gấp đôi.

Theo dulich.dantri.com.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Những cái nhất của thế giới
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
7 hồ nước đóng băng tuyệt đẹp trên thế giới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang