11/11/2020 04:07:00 PM
Cobán - thành phố “giữa những tầng mây”

Cobán (tên hành chính đầy đủ là Santo Dominago de Cobán) là thủ phủ của tỉnh Alta Verapaz nằm tại miền trung Guatemala. Người dân tộc thiểu số Kekchí gọi Cobán là Kob’an với ý nghĩa “giữa những tầng mây” bởi thành phố nằm ở độ cao 1.320m so với mặt nước biển. Thời tiết nơi đây quanh năm mát mẻ và có 3 tháng mùa mưa không dứt, giống như thành phố Pleiku của Việt Nam.

Thành phố trong mây

Cobán có lịch sử hơn 600 năm. Một số nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã ngược dòng sông Cahabón đến dãy núi Chamá. Họ lập nên ngôi làng nhỏ ở một mảnh đất khá bằng phẳng giữa lưng chừng núi, vừa canh tác, buôn bán với những người thổ dân, vừa truyền đạo cho họ. Đến thế kỷ XVII, một số lượng lớn nông dân Đức di cư tới Cobán. Họ đến đây vì cà phê, khi đó là mặt hàng đắt giá ngang với vàng ròng. Nhờ vào cà phê mà những người Đức này giàu có hẳn lên, còn Cobán thì được mở rộng và trở thành một trong những thành phố hưng thịnh nhất Guatemala.

Cobán nằm trong khu vực có cảnh quan tự nhiên đẹp bậc nhất Guatemala với hệ thống hang động, thác nước và rừng ngầm ăn sâu vào dãy núi Chamá. Kể cả khi có hướng dẫn viên du lịch thì bạn cũng phải mất đến hai ngày liền mới có thể thăm thú tất cả các cảnh đẹp ở đây. Hãy nhớ rằng, ít nhất bạn cũng phải đến được hang Caledare. Con suối nhỏ chạy suốt chiều dài hang sẽ đưa du khách vào một khung cảnh như mơ với những hình thù lạ lẫm được tạo nên bởi bóng của nhũ đá nhảy nhót trên tàn tích của một ngôi làng người Maya cổ xưa.

Có đến 4 công viên tự nhiên nằm gần Cobán là Las Victorias, San José, Laguna Lachuá và Biotopo Mario Dary Riviera. Những khu bảo tồn thiên nhiên này là nơi ở của nhiều loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là khoảng 30 giống hoa lan vô cùng quý giá. Tại Cobán có một vườn bách thảo dành riêng cho loài hoa lan, mang tên Vero Verapaces. Khu vườn có hơn 60.000 cây lan thuộc 750 giống khác nhau, trong đó có 250 giống lan tí hon chỉ có ở Nam Mỹ. Vero Verapaces nằm trong một khu rừng nhỏ chủ yếu gồm cây cổ thụ và một giống dương xỉ cổ đại có kích thước khổng lồ. Khi những cây này già chết đi, người ta sẽ trồng hoa lan vào thân, rễ của chúng. Nhiều người yêu hoa đến Cobán rồi sau đó xuôi dòng sông Cahabón đến các khu bảo tồn, chỉ mong được ngắm giống hoa lan Monja Blanka đã được đưa vào sách đỏ quốc tế. Vero Verapaces còn có một khu vực dành cho những cây bonsai quý có nguồn gốc ở cả địa phương và quốc tế.

 Chèo xuồng, một trong những môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nên thử ở Cobán.

Nền văn hóa phong phú

Cobán có nền văn hóa pha trộn nhiều nét khác nhau. Nét văn hóa của người Đức di cư theo chân họ tiếp xúc và giao hòa với văn hóa của các dân tộc bản địa, đặc biệt là người Kekchí - hậu duệ của người Maya. Hiện họ vẫn còn lưu giữ nét văn hóa, phong tục... của một trong những nền văn minh cổ đại vĩ đại nhất thế giới.

Các công trình lớn và độc đáo nhất tại Cobán đều có liên quan đến tôn giáo. Nhà thờ lớn chỉ cách quảng trường trung tâm vài bước chân. Đứng trên tiền sảnh của nhà thờ này có thể nhìn được toàn cảnh thành phố. Muốn vậy, trước hết bạn phải đi hết 1.355 bậc thang để leo lên quả đồi và đến trước cánh cổng nhà thờ. Cách không xa nhà thờ lớn là nhà thờ Đức Thánh có sự pha trộn giữa kiến trúc Gothic Đức với đường nét Maya. Những bức tường đều được chạm khắc tinh xảo và hàng trăm đồ trang sức bằng bạc được trưng bày bên trong tòa nhà. Đây đều là sản phẩm của những người thợ kim hoàn địa phương...

Cứ vào cuối tuần, những người dân tộc thiểu số tại các vùng lân cận lại đổ về Cobán để họp chợ phiên. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn trải nghiệm văn hóa địa phương. Ngoài các mặt hàng nông sản, thổ cẩm truyền thống, người dân tộc thiểu số nơi đây vô cùng nổi tiếng với kỹ nghệ chạm bạc của mình. Hãy tìm một món đồ trang sức bằng bạc làm kỷ niệm, hay thậm chí là thuê các thợ thủ công chạm chân dung của bạn lên một miếng bạc. Và trong khoảng thời gian ngồi làm mẫu, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những bài hát, điệu nhảy được các nghệ sĩ đi rong biểu diễn trong chợ.

Ngoài ra, Cobán còn có khá nhiều lễ hội thú vị như Festival văn hóa người dân tộc thiểu số “La Fiesta Nacional Indígena de Guatemala” được tổ chức vào tháng 7 hằng năm; lễ hội tôn giáo tôn vinh thánh Santo Dominago de Guzman diễn ra vào ngày 4-8 hằng năm...

Từng có một lịch sử đau thương với cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài gần 40 năm (1960 - 1996) nhưng giờ đây Guatemala đang nỗ lực để trở thành một điểm đến thân thiện, hấp dẫn với du khách thế giới.

Lễ Hội Vũ/ Hà Nội Mới

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Mầm non và cổ thụ
Chó nhà Biden đi học cách cư xử
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hôn nhân đồng giới
Con phố ngắn nhất thế giới, đi vài bước chân đã hết
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang