28/07/2020 11:29:00 AM
Cây cối gửi tín hiệu ngầm dưới đất

Dưới chân chúng ta có một mạng lưới ngầm mà cây cối sử dụng để gửi các tín hiệu cho nhau.

Trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học kiểm tra xem "mạng lưới thông tin" của thực vật hoạt động như thế nào, mặc dù họ không xác định được đặc điểm thông điệp mà cây cối gửi cho nhau.

Tiến sĩ Yuri Shtessel ở ĐH Alabama và Tiến sĩ Alexander Volkov ở ĐH Oakwood (Mỹ) đã sử dụng các thí nghiệm vật lý và mô hình toán học để nghiên cứu sự truyền tín hiệu điện giữa cây cối. Họ đã chứng minh được rằng, thực vật lợi dụng hiện tượng nấm rễ cộng sinh (tức là sự cộng sinh giữa rễ và hạt cây với các loại nấm ở trong đất) như là một loại mạch điện.

Những nghiên cứu mới giúp hiểu rõ hơn về mạng lưới ngầm dưới đất của các tín hiệu điện, được gửi từ cây này sang cây khác, mặc dù chưa làm rõ những thông điệp gì có thể được gửi qua lại.

Năm 2017, lần đầu tiên Yuri Shtessel và Alexander Volkov hợp tác cùng nhau và công bố công trình khoa học về những nghiên cứu và thí nghiệm, trong đó họ kiểm tra hoạt động của mạng lưới trao đổi thông tin ngầm dưới đất của cây cối.

"Chúng tôi đã từng trò chuyện về sự truyền bá tín hiệu điện trong đất, thông qua thân cây và giữa các loài cây. Tôi đề nghị xây dựng mạch điện và mô hình toán học tương ứng mô tả những quá trình này" - Tiến sĩ Yuri Shtessel nhớ lại.

Thông qua việc liên kết các thí nghiệm vật lý và các mô hình toán học dựa trên các phương trình vi phân, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách hoạt động của tín hiệu điện do cây cối phát ra.

"Những tín hiệu nào có thể nhận được từ mô hình toán học về các quá trình giao tiếp? Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta có thể sử dụng mô hình toán học để mô phỏng các quá trình đó trên máy tính, thay cho việc thực hiện các thí nghiệm tốn kém và kéo dài" - Tiến sĩ Shtessel giải thích.

Cây cối tạo ra các tín hiệu điện, lan truyền qua các bộ phận của chúng. Trong thí nghiệm, khi rễ cây bị cách ly bằng khoảng trống không khí, tín hiệu điện không truyền được đến các cây khác. Tuy nhiên, nếu các loài cây sống chung trong cùng một khu đất, thì chúng có thể gửi tín hiệu điện cho nhau thông qua mạng nấm rễ cộng sinh trong đất.

Các nhà khoa học không rõ đặc điểm các thông điệp mà cây cối gửi cho nhau. Còn khả năng nhận biết đặc điểm ấy vượt ra ngoài phạm vi các thí nghiệm trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thậm chí không biết sự giao tiếp giữa các loài cây có mục đích nào không. Một số người cho rằng, cây cối có thể gửi cho nhau thông điệp liên quan đến các mối đe dọa rình rập chúng.

"Các nhà khoa học không thực hiện các nghiên cứu tái tạo tín hiệu điện do cây cối gửi cho nhau. Vấn đề tiếp theo là nghiên cứu giao tiếp giữa cây cối bằng sóng điện trong không khí. Tuy nhiên đây là câu chuyện hoàn toàn khác, chưa được nghiên cứu sâu" - Tiến sĩ Shtessel cho biết.

Theo Giáo dục&Thời đại

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Những cái nhất của thế giới
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
7 hồ nước đóng băng tuyệt đẹp trên thế giới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang