17/08/2020 09:23:00 AM
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm

Đây là lần đầu tiên trong 150 năm, loài bướm xanh lớn nhất và hiếm nhất trong số 9 loài bướm xanh của Anh được ghi nhận tại Minchinhampton và Rodborough Commons.

Bướm xanh lớn đã từng tuyệt chủng ở Anh nhưng bây giờ nó đã trở lại nhờ vào kế hoạch bảo tồn mới tại Minchinhampton và Rodborough Commons trong nỗ lực đưa loài bướm quý hiếm trở lại tự nhiên.

Bướm xanh cỡ lớn là một trong những loài bướm xanh hiếm nhất của Anh, nhưng vào năm 1979, các nhà khoa học đã chính thức tuyên bố loài này tuyệt chủng ở Anh.

Theo kế hoạch, khoảng 1.100 ấu trùng bướm đã được thả tại các địa điểm của West Country, trong đó khoảng 750 cá thể đã phát triển thành bướm.

Các nhà bảo tồn hiện đã tìm thấy bằng chứng về việc bướm đẻ trứng trong tự nhiên, một dấu hiệu tích cực cho thấy chúng sẽ tiếp tục sống sót.

 

Để tái sinh loài bướm xanh từng bị tuyên bố tuyệt chủng, các nhà khoa học Anh kỳ công phát quang một vùng đồi rộng lớn đem lại môi trường sống quen thuộc cho kiến đỏ, thức ăn quan trọng của loài bướm này.

Quá trình từ ấu trùng để phát triển thành cá thể bướm xanh đẹp mắt không hề đơn giản. Sâu bướm của loài bướm này dài khoảng 13 mm, trải qua 9 tháng trước khi chúng tạo thành nhộng để trở thành một con bướm.

Bướm xanh lớn có sải cánh dài lên đến 50,8 mm, cánh lốm đốm chấm đen và chỉ sống trong một vài tuần. So với sâu bướm thì con bướm trưởng thành có tuổi thọ ngắn.

Sâu bướm lớn màu xanh ăn cỏ xạ hương tự nhiên, hoa kinh giới trong vài ngày đầu tiên của sự phát triển. Những ấu trùng sâu bướm thường ký sinh trên kiến đỏ.

Sau khi ăn no, sâu bướm tiết ra chất lỏng ngọt để thu hút con kiến ​​đỏ của loài Myrmica sabuleti.

 

Sau khi đã lừa kiến mắc bẫy chui vào tổ, những con sâu bướm sẽ ăn kiến trước khi trở thành một con bướm xinh đẹp sau thời gian khoảng 1 năm.

David Simcox, nhà sinh thái học, đồng thời là tác giả của kế hoạch quản lý chung cho biết: "Loài bướm có thể phát triển nhờ vào mật độ cao của loài kiến ​​đỏ Myrmica sabuleti, loài này có vai trò quan trọng trong vòng đời của bướm. Trong khi đó, kiến sinh sôi phát triển được nhờ vào những con bò ăn cỏ, khiến đám cỏ thấp xuống, tạo điều kiện lý tưởng cho kiến tiếp nhận ánh mặt trời và làm ấm đất".

Bướm xanh lớn chủ yếu phân bố trong khu vực cây thạch nam, cồn cát và sườn đồi. Nhờ có những nỗ lực nhân giống và bảo tồn nên loài bướm xanh lớn mới có thể tiếp tục phát triển ở một số khu vực nước Anh.

Theo Infonet

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Từ viễn tưởng tới hiện thực
Cao nguyên oải hương lớn nhất ở Pháp
Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice
Bí ẩn cây ngân hạnh hơn 1.400 tuổi ở Trung Quốc
Thị trấn cổ tích Alberobello
Đường hầm tình yêu đẹp tựa thế giới cổ tích ở Ukraine
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang