05/08/2021 03:37:00 PM
Biến rác thành robot trợ giúp người mắc Covid-19

Một robot, do người dân cùng các nhà khoa học ở tỉnh Đông Java, Indonesia phối hợp chế tạo từ đồ phế thải, đã được dùng để mang thực phẩm tới bệnh nhân Covid-19 đang tự cách ly.

 Robot Delta được chế tạo hoàn toàn từ đồ phế thải. Ảnh: Reuters

Robot, được làm từ các vật dụng gia đình cũ hỏng như nồi, chảo hay màn hình tivi, ban đầu được sử dụng cho mục đích giải trí. Song, khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Indonesia, nhóm sáng chế đã quyết định dùng robot cho mục đích hữu ích hơn và đặt tên cho nó là Delta.

"Tôi quyết định biến robot thành loại được sử dụng cho các dịch vụ công như phun thuốc khử trùng, giao thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của những cư dân đang tự cách ly", Aseyanto, 53 tuổi, một lãnh đạo khu dân cư và là người đứng đầu dự án cho biết.

Theo Reuters, đầu robot Delta được làm từ nồi cơm điện và được điều khiển từ xa bằng pin, có thể dùng liên tục trong 12 giờ. Phần chân đế được chế từ khung xe đồ chơi đã qua sử dụng. Sau khi di chuyển dọc khu phố đến nhà của ca bệnh cách ly, loa của robot sẽ phát ra âm thanh báo có đồ phân phát kèm lời chúc bệnh nhân mau hồi phục.

Ông Aseyanto giải thích, robot Delta rất đơn giản, ra đời hoàn toàn từ các vật liệu sẵn có tại làng Tembok Gede. Nó khác xa các robot tân tiến đang được triển khai trong các khách sạn, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ chống dịch ở Nhật và một số nơi khác.

Robot Delta là một trong nhiều người máy ở làng Tembok Gede thuộc Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java và cũng là thành phố lớn thứ hai của Indonesia, nơi nổi tiếng vì sự sáng tạo trong ứng dụng công nghệ. Surabaya đang phải vật lộn chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ hai do biến thể Delta gây ra trong hơn một tháng qua.

Indonesia đã trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19 ở châu Á, với tổng cộng hơn 3,68 triệu ca mắc và trên 108.000 trường hợp tử vong.

Tuấn Anh (theo vietnamnet.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Cao nguyên oải hương lớn nhất ở Pháp
Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice
Bí ẩn cây ngân hạnh hơn 1.400 tuổi ở Trung Quốc
Thị trấn cổ tích Alberobello
Đường hầm tình yêu đẹp tựa thế giới cổ tích ở Ukraine
Đảo Faroe- vẻ đẹp tựa thiên đường chốn hạ giới ở Đan Mạch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang