03/12/2019 03:24:00 PM
Bí ẩn “tháp Quỷ” tồn tại suốt 50 triệu năm

Tòa tháp Quỷ đã tồn tại tới ngày nay trong suốt 50 triệu năm qua. Xung quanh đó được bao trùm thêu dệt nhiều câu chuyện huyền thoại và những bí ẩn.

 Tháp Quỷ đã xuất hiện khoảng 50 triệu năm qua

Tháp Quỷ (Devils Tower) là một khối đá khổng lồ dạng cột đứng có phần đỉnh cao 1558 m so với mực nước biển, nằm ở vị trí cao hơn địa hình xung quanh 386 m, thuộc phía đông bắc bang Wyoming, Mỹ.

Kỳ quan tự nhiên này được Tổng thống Theodore Roosevelt coi là Đài tưởng niệm Quốc gia đầu tiên của Mỹ vào ngày 24/9/1906.

Lần đầu tiên người ta biết tới địa danh tháp Quỷ vào năm 1893 do hai người đàn ông có tên William Rogers và Willard Ripley phát hiện ra. Cảnh quan ngoạn mục xung quanh chủ yếu là đá trầm tích.

Được hình thành cách đây khoảng 50 triệu năm, tháp Quỷ vẫn tồn tại tới ngày nay. Đối với người Mỹ bản địa, địa danh này gắn liên với nhiều truyền thuyết huyền thoại, được thổ dân coi là địa điểm linh thiêng để tiến hành các nghi lễ quan trọng trong năm.

 Tháp Quỷ nhìn từ trên cao

Trên bề mặt khối đá có rất nhiều đường rãnh kỳ lạ như vết cào của con quái vật khổng lồ để lại.

Chuyện xưa kể rằng, trong truyền thuyết của bộ lạc bản địa tại Mỹ Kiowa và Sioux Lakhota, các cô gái trẻ đi chơi và bắt gặp bầy gấu khổng lồ. Chúng đuổi theo các cô gái rất sát. Để thoát khỏi nguy hiểm, những cô gái trẻ đã trèo lên một tảng đá, quỳ xuống cầu nguyện đấng tối cao cứu họ.

Khi nghe thấy lời cầu nguyện, Đức Thánh đã làm cho tảng đá bay từ mặt đất lên cao để bầy gấu không thể đuổi theo. Do tảng đá khổng lồ và quá dốc, bầy gấu chỉ có thể để lại móng vuốt hai bên sườn đá mà không làm được gì.

Khi các cô gái lên thiên đàng, họ đã biến thành chòm sao Pleiades. Đó là một trong những truyền thuyết mô tả lại sự hình thành của ngọn tháp Quỷ bí ẩn của ngày nay.

Một điều bí ẩn nữa xung quanh ngọn tháp, được nhiều du khách và người dân địa phương kể lại cho nhau. Họ nhìn thấy thứ ánh sáng kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời phía trên của ngọn tháp. Thậm chí có người cho biết, họ thấy ánh sáng xuất hiện trên đỉnh tòa tháp này. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác thực.

 Người Mỹ bản địa kể lại nhiều câu chuyện truyền thuyết xung quanh khối đá khổng lồ này

Tháp Quỷ ngày nay là niềm tự hào của người Mỹ, đồng thời là điểm đến ưa thích của những người mê bộ môn leo núi, yêu tự nhiên và thích khám phá. Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm nghìn lượt du khách nhưng chỉ một số nhỏ mới có thể chinh phục được ngọn tháp này.

Hoàng Hà/ Dân trí

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất mọi thời đại
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới
Khung cảnh tuyệt đẹp theo mùa ở đại lộ Dawn Redwood
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo tại Olympic nổi bật trong bức ảnh chụp từ ngoài Trái Đất
Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu
Sự thật về tảng băng trôi thoắt ẩn, thoắt hiện ven biển Canada
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang