13/11/2020 03:19:00 PM
7 dòng sông cổ nhất thế giới

Việc xác định độ tuổi chính xác của một con sông là rất khó bởi phải tính đến nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, thường có rất nhiều tranh luận về con sông nào cổ nhất thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố cho tới thời điểm hiện tại, 7 dòng sông dưới đây có tuổi đời lâu nhất thế giới, trong đó con sông lâu đời nhất trên thế giới đã hơn 340 triệu năm tuổi.

7. Sông Nile

Khoảng 30 triệu năm tuổi

Sông Nile chạy qua Ai Cập, Sudan, Nam Sudan, Ethiopia, Uganda, Congo, Kenya, Tanzania, Rwanda, Burundi và Eritrea

Chiều dài: 6.853km

Sông Nile được biết đến là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.853km. Sông Nile gắn liền với một số nền văn minh đầu tiên trên thế giới nên đôi khi được ngộ nhân con sông lâu đời nhất trên thế giới. Sông Nile được ước tính có ít nhất 30 triệu năm tuổi và bắt đầu hình thành khi biển Địa Trung Hải bắt đầu bốc hơi, dần biến thành lục địa. Mặc dù sông Nile chảy qua 11 quốc gia, nhưng nó chủ yếu gắn liền với Ai Cập và nền văn minh Ai Cập cổ đại, khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Có thể nói, nếu không có sông Nile, người Ai Cập cổ đại sẽ không bao giờ trở thành một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

6. Sông Colorado

Khoảng 70 triệu năm tuổi

Sông Colorado chạy qua Colorado, Utah, Arizona, Nevada và California (Hoa Kỳ); Baja California và Sonora (Mexico)

Chiều dài: 2.334km

Sông Colorado là một trong những con sông nổi tiếng nhất thế giới và là một trong những con sông quan trọng nhất ở Tây Nam Hoa Kỳ. Sông Colorado là nơi hình thành nên Grand Canyon. Tuổi của sông Colorado và Grand Canyon được liên kết chặt chẽ với nhau. Đã có một cuộc tranh luận kéo dài trong cộng đồng khoa học về việc sông Colorado và Grand Canyon thực sự là bao nhiêu tuổi. Các nhà khoa học cho rằng sông Colorado hiện tại hình thành cách đây khoảng 6 triệu năm, nhưng tổ tiên của dòng sông này hình thành vào khoảng 70 triệu năm trước.

 

5. Sông Susquehanna

Khoảng hơn 300 triệu năm tuổi

Sông Susquehanna chạy qua Maryland, Pennsylvania và New York (Hoa Kỳ)

Chiều dài: 747km

Sông Susquehanna gắn liền với dãy núi Appalachian. Theo nghiên cứu, có bằng chứng địa chất cho thấy sông Susquehanna có trước khi hình thành dãy núi Appalachian, khoảng hơn 300 triệu năm trước. Năm 2016, sông Susquehanna đã được liệt kê ở vị trí thứ ba trong danh sách Những con sông có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất của Mỹ.

4. Sông French Broad

Khoảng hơn 300 triệu năm tuổi

Sông French Broad chạy qua Bắc Carolina và Tennessee, Hoa Kỳ

Chiều dài: 351km

Sông French Broad có liên kết chặt dòng sông cổ nhất thế giới Việc xác định độ tuổi chính xác của một con sông là rất khó bởi phải tính đến nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, thường có rất nhiều tranh luận về con sông nào cổ nhất thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố cho tới thời điểm hiện tại, 7 dòng sông dưới đây có tuổi đời lâu nhất thế giới, trong đó con sông lâu đời nhất trên thế giới đã hơn 340 triệu năm tuổi. chẽ với một con sông cổ khác trong danh sách này: sông New vì cả hai con sông đều chảy qua dãy núi Appalachian. Có giả thuyết cho rằng sông French Broad là con sông lâu đời thứ ba trên thế giới vẫn tồn tại. Mặc dù sông French Broad có thể không lâu đời như giả thuyết nhưng điểm độc đáo của sông French Broad là dòng sông chảy từ Nam lên Bắc thay vì từ Bắc xuống Nam như thường thấy.

3. Sông Meuse

Khoảng từ 320 - 340 triệu năm tuổi

Sông Meuse chạy qua Pháp, Bỉ và Hà Lan

Chiều dài: 950km

Sông Meuse chảy qua các vùng của Pháp, Bỉ và Hà Lan trước khi đổ ra Biển Bắc. Các vùng đất ngập nước xung quanh Meuse được coi là điểm nóng về đa dạng sinh học với nhiều loài quý hiếm và nhạy cảm. Một số loài chim quý hiếm nhất trên thế giới sống gần sông Meuse. Do sự đa dạng này và là nơi cư trú của các loài bị đe dọa, Meuse là một khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt.

2. Sông New

Khoảng 360 triệu năm tuổi

Sông New chạy qua Bắc Carolina, Virginia và Tây Virginia (Hoa Kỳ)

Chiều dài: 515km

Mặc dù sông New mới được công nhận là một trong những con sông lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ước tính tuổi của nó đến hơn 360 triệu năm riêng ở phần thượng nguồn. Mặc dù tuổi chính xác của nó vẫn chưa được xác định, nhưng sông New tạo ra hẻm núi New River, nơi có những tảng đá hơn 300 triệu năm tuổi. Sông New đã được xác định là một trong những Con sông Di sản của Hoa Kỳ.

 

1. Sông Finke

Khoảng trên 340 triệu năm tuổi

Sông Finke nằm trong lãnh thổ phía Bắc và miền Trung của Úc

Chiều dài: 750km

Sông Finke còn được gọi là Larapinta bởi những người thổ dân, ở miền Trung nước Úc được cho là con sông lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù tuổi chính xác của sông Finke vẫn chưa được xác định, nhưng ít nhất nó đã hơn 300 triệu năm tuổi và một số phần lâu đời nhất của sông có thể hơn 340 triệu năm tuổi. Sông Finke chạy qua VQG Finke Gorge ở miền Trung nước Úc.

Lê Hải/ Báo Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Ca sinh 9 hiếm có trên thế giới tại một bệnh viện ở Maroc
Kiến trúc với sức mạnh thay đổi thế giới
Mầm non và cổ thụ
Chó nhà Biden đi học cách cư xử
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hôn nhân đồng giới
Con phố ngắn nhất thế giới, đi vài bước chân đã hết
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang