27/04/2012 07:41:28 AM
Giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thị Mỹ Nga, kiều bào tại Pháp

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo ngày 03/02/2012 của bà Nguyễn Thị Mỹ Nga, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Les Amis du Vietnam (Bạn của Việt Nam), hiện trú tại: 25 rue Louise de KEROUAL, 91000 EVRY, CH Pháp, với nội dung như sau...

        a.  Căn nhà số 4/15, ấp 3, xã Tân Quý Tây  là phần đất có nguồn gốc của bà Tăng Thị Tư (là mẹ đẻ của bà Nga). Năm 1999, bà Tăng Thị Tư mất có để lại di chúc và giao lại quyền thừa kế cho bà Nguyễn Thị Mỹ Nga. Năm 2002, UBND xã Tân Quý Tây đã bán và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tăng Phước Hải và một số người khác làm nhà trên mảnh đất mà bà Nguyễn Thị Mỹ Nga được hưởng quyền thừa kế. Việc cấp đất và hợp thức hóa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND xã Tân Quý Tây không được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Mỹ Nga, người được hưởng thừa kế hợp pháp theo pháp luật. Bà Nga đã khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết. Ngoài ra bà Nguyễn Thị Mỹ Nga còn yêu cầu UBND phường 5, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh xem xét trả lại quyền thừa kế 02 căn nhà 157 đường Trần Hưng Đạo và 122/32G đường An Bình phường 5, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

        b. Từ năm 1996 đến năm 2010, Hội Bạn của Việt Nam do bà Nguyễn Thị Mỹ Nga làm Chủ tịch đã cấp nhiều học bổng cho học sinh nghèo, mồ côi không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam. Riêng đối với xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Hội đã cấp 25 xuất học bổng cho học sinh nghèo. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, đã phát hiện 5 học sinh trong số 25 học sinh được nhận học bổng là con, cháu của bà Võ Thị Phận - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã và bà Võ Thị Thanh Thảo (em gái bà Phận) là Phó Chủ tịch UBND xã, vẫn được nhận học bổng của Hội trong nhiều năm. Từ năm 2011đến nay, các hồ sơ xin chứng nhận của xã để nhận học bổng, đơn xin vay tiền, lãi suất 0% của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã đều bị bà Phó Chủ tịch xã Võ Thị Thanh Thảo trì hoãn, làm mất cơ hội tốt cho cho những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học được nhận học bổng, vay vốn. Tháng 8/2011, bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã gặp phản ánh với ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây, trình bày những bức xúc trên, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết và trả lời.

Kết quả giải quyết đơn thư: Ngày 08/03/2012, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có Công văn số 145/UBNV-TTra gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND Tp Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên Môi trường Tp Hồ Chí Minh, UBND Quận Bình Chánh Tp Hồ Chí Minh, đề nghị chỉ đạo các ban ngành chức năng xem xét, giải quyết, làm rõ các vấn đề liên quan trong đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Mỹ Nga.

Thanh tra Ủy ban Nhà nước về NVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Doanh nghiệp Việt tại Anh thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp trong nước
Berliner Tet - nơi tìm hiểu văn hóa Việt của lưu học sinh tại Đức
Tăng cường truyền thông chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Xuân Quý Mão 2023: Tưng bừng hội Tết ở ngoại ô thủ đô Paris
Độc đáo tường đá ở Sài Khao
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang