20/12/2011 08:53:41 AM
Giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Mà, kiều bào tại Hoa Kỳ

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao nhận được đơn thư của bà Lê Thị Mà, sinh năm 1961, hiện định cư tại 755, South Broadway, Geogetown, ky 40324, Hoa Kỳ, khiếu nại về việc đòi lại hoặc xin được đền bù khu đất 2.160m2 có nguồn gốc của gia đình bà tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPCHM.

Đơn của bà Lê Thị Mà cho biết, nguồn gốc khu đất nói trên thuộc quyền sở hữu của ông Lê Văn Mơi - ông nội bà Lê Thị Mà - mua lại của ông Lê Văn Bửu theo chứng thư ngày 23/5/1941, đăng ký ngày 23/5/1941.

Trước năm 1975, chính quyền chế độ cũ trưng thuê khu đất của gia đình bà để lập khu huấn luyện quân sự Quang Trung và trả tiền thuê cho gia đình bà.

Sau giải phóng miền Nam năm 1975, Quân đội ta tiếp quản khu huấn luyện quân sự Quang Trung, trong đó có thửa đất 2.160m2 của gia đình bà Lê Thị Mà. Năm 1984, Quân đội bàn giao 42,196 ha đất cho Ủy ban nhân dân (UBND) TP HCM quản lý, nay là Khu Công viên phát triển phần mềm Quang Trung.

Từ năm 1989 đến năm 2005, ông Lê Văn Giờ (con ông Mơi, bố bà Mà) gửi đơn đề nghị UBND TPCHM xem xét trả lại khu đất hoặc xin được bồi thường cho gia đình bà, nhưng UBND TPCHM đã bác đơn khiếu nại của gia đình bà.

Kết quả giải quyết đơn thư:

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã cử đoàn Thanh tra của Ủy ban đi công tác tại TPCHM và làm việc với UBND thành phố để tìm hiểu hồ sơ và quá trình giải quyết của UBND thành phố đối với đơn thư của gia đình bà Lê Thị Mà.

Ngày 16/12/2011, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có Công văn số 902/UBNV-TTra (kèm đơn thư của bà Lê Thị Mà) đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội, UBND TPHCM xem xét giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Mà trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý đất đai.

Thanh tra Ủy ban Nhà nước về NVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ca dao về thời tiết
Nhóm người bệnh nên tránh sử dụng sữa đậu nành
Cánh cửa không bao giờ khoá
Người nào làm bạn khác đi?
Tìm kim
Thảo điên
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang