24/01/2014 07:19:38 AM
Tôi muốn xin về thường trú tại Việt Nam

Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ gốc Việt muốn xin về thường trú tại Việt Nam. Tôi đã tìm kiếm và tra cứu nhiều thông tin nhưng vẫn chưa đầy đủ. Xin hướng dẫn cho tôi tôi cần phải làm những thủ tục gì và ở đâu, lệ phí ra sao?

* Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG do Bộ Ngoại giao, Bộ Công an ban hành ngày 12 tháng 5 năm 2009, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT/BCA-BNG ngày 03 tháng 01 năm 2012 (Thông tư liên tịch 05/2009), có 3 đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đăng ký thường trú tại Việt Nam:

o    Người mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị;

o    Người không có hộ chiếu nước ngoài, nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp;

o    Người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng.

Trong đó, có 2 điều kiện cần thỏa mãn để xin thường trú tại Việt Nam là:

o    Có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định; và

o    Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê mượn hoặc ở nhờ nhà người khác.

Như vậy, sau khi làm thủ tục cần thiết và đã có quốc tịch Việt Nam, bạn có quyền đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Theo nội dung thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Tuy nhiên, vì bạn không nói rõ là bạn còn quốc tịch Việt Nam hay không, do đó, tuỳ trường hợp mà bạn có thể lựa chọn cho mình một trong hai cách thức sau để có lại quốc tịch Việt Nam:

-       Đăng ký giữ quốc tịch (khi chưa bị mất quốc tịch Việt Nam), hoặc:

-       Làm thủ tục Xin trở lại Quốc tịch Việt Nam (đã bị mất quốc tịch Việt Nam)

Đối với thủ tục Đăng ký giữ quốc tịch và Xin trở lại quốc tịch Việt Nam: bạn cần liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hoa Kỳ hoặc tham khảo tại các câu trả lời trước của Quê hương online.

Về lệ phí:

-       Lệ phí đăng ký giữ quốc tịch là 10 USD/người. (theo Biểu phí ban hành kèm theo Thông tư số 189/2012/TT-BTC ngày 09/11/2012 sửa đổi bổ sung Thông tư số 236/2009/TT-BTC ngày 15/12/2009 của Bộ Tài chính)

-        Lệ phí Xin trở lại quốc tịch Việt Nam là: 200 USD/ người (theo Biểu phí ban hành kèm theo Thông tư số 189/2012/TT-BTC ngày 09/11/2012 sửa đổi bổ sung Thông tư số 236/2009/TT-BTC ngày 15/12/2009 của Bộ Tài chính)

Sau khi đã có quốc tịch Việt Nam, bạn sẽ tiến hành làm thủ tục để xin thường trú tại Việt Nam.

* Thủ tục xin thường trú tại Việt Nam đối với Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

Hồ sơ đề nghị về Việt Nam thường trú được lập thành 02 bộ, mỗi bộ gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu);

2. Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);

3. Bản sao một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam:

- Giấy khai sinh; trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;

- Giấy chứng minh nhân dân;

- Hộ chiếu Việt Nam;

- Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi;

- Giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

4. 03 ảnh mới chụp cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu (02 tấm dán vào đơn đề nghị và 01 tấm để rời);

5. Giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam (nhà thuộc sở hữu bản thân hoặc nhà do thuê mượn, hoặc nhà ở của người khác).

Nếu bạn xin về thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương ngoài giấy tờ nên trên trong hồ sơ phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

Bao gồm:

-       Giấy tờ chứng minh bạn đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên nếu bạn đã có chỗ ở hợp pháp;

-       Giấy tờ chứng minh quan hệ ruột thịt nếu bạn được cá nhân Việt Nam có sổ hộ khẩu đồng ý cho bạn nhập vào sổ hộ khẩu của mình (nếu không còn giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt thì người bảo lãnh phải có đơn giải trình và được UBND cấp xã nơi người đó có hộ khẩu thường trú xác nhận);

-       Giấy tờ chứng minh bạn trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

 (Mục II Thông  tư liên tịch 05/2009)

Nơi nộp hồ sơ:

-       Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú; hoặc

-       Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn đề nghị được về thường trú.

Lệ phí: Mức thu tối đa đối với việc Đăng ký thường trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh là: không quá 10.000 đồng/lần đăng ký;

Đối với các khu vực khác, mức thu Đăng ký thường trú áp dụng tối đa bằng 50% mức thu trên, tức tối đa là 5000 đồng/ lần đăng ký.

(Thông tư 07/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí đăng ký cư trú)

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2016
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Tôi muốn bảo lãnh cho chồng tôi về Việt Nam sinh sống lâu dài, làm thế nào?
Làm thế nào để được thường trú tại Việt Nam?
Đưa gia đình về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?
Tôi muốn về sống với vợ tại VN, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang