04/08/2010 07:37:32 AM
Thời hạn giải quyết việc cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở VN

Hỏi: Tôi sinh năm 1985, là người Việt gốc Trung Hoa. Năm 2004 tôi đã nhận được hộ chiếu Trung Quốc Đài Loan. Năm 2005, tôi có gửi đơn xin cấp thẻ thường trú cho cơ quan xuất nhập cảnh Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai, nhưng không biết tại sao không được giải quyết? Khi tôi đến Sở Tư pháp của tỉnh hỏi thì họ trả lời là cứ chờ, sẽ thông tin sau...

Vậy xin cho biết thời gian giải quyết những trường hợp như của tôi là bao lâu? Xin tư vấn giúp xem tôi còn cách nào khác để làm nữa không?

Trả lời

Theo quy định tại Mục VI và Mục VII Thông tư 04/2002/TTLT-BCA-BNG giữa liên Bộ Công an và Bộ Ngoại giao (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BNG ngày 30/01/2007) về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì thời hạn xem xét, giải quyết việc cấp thẻ thường trú cho người nước tại Việt Nam được quy định như sau: 

- Trong thời hạn một (01) tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Công an có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, sau đó thông báo cho Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp thẻ thường trú trong thời hạn năm (05) ngày đối với các trường hợp người nước ngoài xin thường trú thuộc các đối tượng: 

  • Là người đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì dân chủ và hoà bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại;  
  • Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

- Trong thời hạn sáu (06) tháng kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thẩm tra, xác minh và báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định (Trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì thời gian có thể được kéo dài thêm nhưng không quá 3 tháng), sau đó thông báo cho Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp thẻ thường trú trong thời hạn năm (05) ngày đối với các trường hợp người nước ngoài xin thường trú thuộc các đối tượng: là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Giải đáp về thời hạn tạm trú
Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào?
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân VN
Đăng kí tạm trú cho chồng là người nước ngoài, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang