16/03/2012 06:40:47 AM
Giải đáp về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

Hỏi: Năm 2009, chồng tôi là người Việt từ Mỹ về Việt Nam, được cấp thẻ cư trú ở Việt Nam thời hạn 3 năm. Nay thẻ cư trú đã hết hạn, chồng tôi có được cấp thẻ mới không? (từ năm 2009 tới giờ chồng tôi chưa về Mỹ lần nào). Nếu có thì cần thủ tục gì?

Trả lời:

Theo trình bày của bạn thì “Thẻ cư trú” trong trường hợp này được hiểu là Thẻ tạm trú. Căn cứ tại Khoản 3, Điều 15, Pháp lệnh 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (“Pháp lệnh 24”), Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài, có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang thẻ được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ. Theo đó, chồng bạn đang hưởng chế độ như người nước ngoài.  

Luật không quy định việc gia hạn Thẻ tạm trú, chỉ quy định việc gia hạn Giấy chứng nhận tạm trú. Do vậy, khi Thẻ tạm trú hết hạn bạn có thể xin cấp Thẻ tạm trú mới (thời hạn tối đa là 3 năm) hoặc cũng có thể xin lại Giấy chứng nhận tạm trú (thời hạn tối đa là 1 năm, sau đó xin gia hạn khi đã hết 1 năm) tùy theo thời gian mà chồng bạn muốn tạm trú tại Việt Nam (Mục III.1.c Nghị định 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh 24).

Hồ sơ để xin được cấp Thẻ tạm trú bao gồm:

- 01 văn bản đề nghị cấp Thẻ tạm trú; Kèm theo 02 ảnh cỡ 3x4;

- 01 bản photo hộ chiếu, thị thực còn giá trị;

- 01 bản sao hoặc photo giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam hay hồ sơ bảo lãnh của các cá nhân, tổ chức bảo lãnh;

- Xuất trình các giấy tờ đã khai báo tạm trú tại công an phường, xã, thị trấn nơi người đề nghị cấp Thẻ tạm trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào?
Tôi muốn bảo lãnh cho chồng tôi về Việt Nam sinh sống lâu dài, làm thế nào?
Làm thế nào để được thường trú tại Việt Nam?
Đưa gia đình về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?
Tôi muốn về sống với vợ tại VN, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang