12/10/2011 08:19:27 AM
Giải đáp thắc mắc về việc xin cấp thẻ thường trú tại Việt Nam

Hỏi: Tôi sinh năm 1985, là người Việt gốc Hoa. Năm 2004, tôi đã nhận được hộ chiếu Trung Quốc Đài Loan. Năm 2004, năm 2008 tôi gửi hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho Sở Tư Pháp TP. Biên Hòa, Đồng Nai, nhưng không biết tại sao không được giải quyết...

Đến tháng 1/2011, Sở Tư pháp TP. Biên Hòa trả lại hồ sơ xin cấp thẻ thường trú của tôi, và cấp cho tôi 1 bộ hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tôi đã điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho Sở Tư pháp TP. Biên Hòa vào 2/3/2011. Theo giấy hẹn trả là ngày 31/5/2011, nhưng không biết tại sao đến nay vẫn không được giải quyết? Khi tôi đến Sở Tư pháp của tỉnh hỏi thì họ trả lời là cứ chờ, sẽ thông báo sau.

Vậy xin cho biết thời gian giải quyết những trường hợp như của tôi là bao lâu? Xin tư vấn giúp xem tôi còn cách nào khác để làm nữa không?

Trả lời:

Với thông tin của bạn đưa ra, chúng tôi hiểu rằng bạn dự định xin cấp thẻ thường trú tại Việt Nam, do vậy chúng tôi trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ thường trú đối với người nước ngoài là Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tùy từng trường hợp cụ thể (Khoản 2 và 3 Điều 13 Nghị định của Chính phủ số 21/2001/NĐ-CP ngày 28 tháng 5 năm 2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam). Căn cứ vào cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ thường trú nêu trên, bạn gửi hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho Sở Tư Pháp TP. Biên Hòa, Đồng Nai là không đúng và cơ quan này trả lại hồ sơ cho bạn là căn cứ vào thẩm quyền thụ lý.

Thứ hai, theo quy định tại Mục VI và VII Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 giữa Bộ Công an và Bộ Ngoại giao (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007) hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ thì thời hạn xem xét, giải quyết việc cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định như sau:

-          Trong thời hạn sáu (06) tháng kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành thẩm tra, xác minh và báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định. Trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra xác minh bổ sung, thì thời gian có thể kéo dài thêm nhưng không quá 03 tháng, sau đó thông báo cho Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ thường trú trong thời hạn 05 ngày đối với các trường hợp người nước ngoài xin thường trú thuộc các đối tượng: là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

-          Trong thời hạn một (01) tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Công an có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Sau đó, thông báo cho Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp thẻ, thường trú trong thời hạn 05 ngày đối với các trường hợp người nước ngoài xin thường trú thuộc các đối tượng sau:

·               Là người đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì dân chủ và hòa bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại;

·               Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thứ ba, trong trường hợp bạn không thuộc các đối tượng được cấp thẻ thường trú thì bạn có thể liên hệ với Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Giải đáp về thời hạn tạm trú
Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào?
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân VN
Đăng kí tạm trú cho chồng là người nước ngoài, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang