23/06/2015 04:56:58 PM
Đưa gia đình về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?

* Hỏi: Tôi kết hôn với người Hàn Quốc và đã có hai con. Tôi và chồng muốn về Việt Nam sống thì cần làm những thủ tục gì? Hai con tôi mang quốc tịch Hàn Quốc, vậy khi cư trú tại Việt Nam cần những thủ tục gì?

* Trả lời:

Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng gia đình bạn có ý định về Việt Nam sinh sống ổn định và lâu dài.

Do trong câu hỏi của bạn, bạn không nêu rõ là bạn còn quốc tịch Việt Nam hay không nên chúng tôi giả định rằng bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Do đó, trong trường hợp của gia đình bạn, bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, còn chồng và con bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thường trú áp dụng đối với người nước ngoài.

1. Thủ tục mà bạn cần thực hiện để đăng ký thường trú tại Việt Nam:

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú;
  2. Bản sao một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam (Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam,);
  3. 03 ảnh mới chụp cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu (02 tấm dán vào đơn đề nghị và 01 tấm để rời)
  4. Một trong những giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như sau:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở…)

b) Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân; văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; và Bản sao giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ.

(Phần A, Mục II, Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA năm 2014 hợp nhất Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam do Bộ Công an ban hành “Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA”)

Nơi nộp và thời gian thực hiện: (một trong những cơ quan sau)

-          Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú;

-          Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh - Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

(Điểm 1 Phần B, Mục II, Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA)

Thời hạn giải quyết:

-          Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đại diện ngoại giao gửi một bộ hồ sơ về Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận thông báo bằng văn bản của Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, Cơ quan đại diện ngoại giao sẽ thông báo kết quả cho bạn.

-          Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh: 60 ngày làm việc

(Điểm 1, 2 Phần C, Mục II, Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA)

2. Thủ tục mà chồng và con bạn cần phải thực hiện để được thường trú tại Việt Nam

Để thường trú tại Việt Nam, chồng và con bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục theo quy định tại Luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (“Luật nhập cảnh, xuất cảnh năm 2014”)

Theo khoản 2 Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh năm 2014 thì người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh thì mới được xem xét giải quyết cho thường trú tại Việt Nam.

Điều kiện để được xét thường trú bao gồm:

-          Người nước ngoài phải có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam;

-          Người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên

(Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh năm 2014)

Như vậy, muốn cư trú tại Việt Nam, chồng và con bạn cần phải thực hiện các thủ tục về đăng ký tạm trú tại Việt Nam trong thời gian 03 năm để được giải quyết cho thường trú tại Việt Nam:

-          Chứng nhận tạm trú (tức là phải được Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu hoặc đóng dấu vào thị thực cho phép tạm trú tại Việt Nam) với thời hạn tạm trú bằng với thời hạn thị thực; hoặc

-          Thẻ tạm trú, với thời hạn của thẻ tạm trú phụ thuộc vào loại thị thực mà người nước ngoài đạt được.

Với mục địch được sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chồng và con bạn phải thực hiện thủ tục để xin cấp thẻ tạm trú tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Điều 8 Luật nhập cảnh, xuất cảnh năm 2014)

1.1  Thủ tục cấp thẻ tạm trú

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú gồm các loại giấy tờ sau (Khoản 1 Điều 37 Luật xuất nhập cảnh 2014):

-          Văn bản đề nghị của cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

-          Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

-          Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú;

-          Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú như thị thực thăm thân… (Điều 36, Điều 8 Luật xuất nhập cảnh 2014)

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Điểm c Khoản 2 Điều 37 Luật nhập cảnh, xuất cảnh năm 2014)

1.2 Thủ tục đăng ký thường trú: 

Sau 3 năm tạm trú liên tục, chồng bạn và con bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú, gồm các giấy tờ sau:

-          Đơn xin thường trú;

-          Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

-          Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

-          Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

-          Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú bao gồm giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ về chỗ ở (hợp đồngthuê nhà…), Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh..;

-          Giấy bảo lãnh của công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài  được cha, mẹ, vợ, chồng, con.

-          Tài liệu liên quan (nếu có).

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Bộ Công an hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng và các con bạn xin thường trú thông báo về việc được giải quyết cho thường trú. Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, chồng và các con bạn phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Giải đáp về thời hạn tạm trú
Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào?
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân VN
Đăng kí tạm trú cho chồng là người nước ngoài, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang