22/08/2012 08:32:26 AM
Ăn mặn gây hại gì?

Ăn mặn là một thói quen không tốt mà nhiều người mắc phải. Trước đây, người ta chưa biết đến hậu quả tai hại của việc ăn mặn đối với sức khỏe con người. Ngày nay, các nhà khoa học đã có bằng chứng cho thấy việc ăn mặn làm tăng huyết áp (THA), làm tăng bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và loãng xương.


Ăn nhiều muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến THA.
 
Ăn mặn còn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận cũng dẫn đến THA. THA áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.
 
Người ăn mặn hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày dễ dẫn đến ung thư. Ăn mặn làm tăng đào thải canxi dẫn đến loãng xương. Chính vì thế, sử dụng muối vừa phải trong bữa ăn hằng ngày rất quan trọng. Mỗi ngày, một người lớn chỉ nên dùng dưới 6g muối.         

   
(Theo Sức khỏe & Đời sống)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Thức ăn gây ung thư
Những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi ăn củ sen
Mè đen bổ như… thuốc tiên
Dấu hiệu phổ biến nhất hiện nay của biến thể Omicron
F0 triệu chứng nhẹ vẫn gặp di chứng kéo dài
Thời điểm ăn trái cây để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe
Lý do sữa chua là khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài
Những thực phẩm giúp tăng cường lượng sắt trong cơ thể
8 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng cần loại bỏ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang