29/01/2012 10:20:02 AM
Hất nó xuống và bước lên trên

Cuộc sống là như vậy đó. Nếu Ta đối mặt với các vấn đề của mình một cách tích cực và quả cảm, khước từ sự hoảng loạn, sự cay đắng và sự tự thương hại, thì những nghịch cảnh tưởng chừng có thể chôn vùi chúng ta, lại sẽ tiềm ẩn trong chính nó những phần thưởng không ngờ tới. Hất nó xuống và bước lên trên, hãy can đảm bước từng chút một ra khỏi cái giếng mà chúng ta đang gặp phải.



Một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Có một người nông dân nọ có một con  lừa già. Một hôm, con lừa bị rơi xuống cái giếng khô cạn và đau đớn kêu la thảm thiết. Sau khi bình tĩnh đánh giá tính hình, vì thương cho con lừa, người nông dân đã quyết định nên nhanh chóng giúp nó kết thúc sự đau đớn. Anh gọi thêm mấy người hàng xóm để cùng lấp đất chôn con lừa tội nghiệp. Lúc đầu, con lừa thêm phần kinh hoàng vì những gì người ta đang làm đối với nó. Nhưng khi từng tảng đất được hất xuống giếng liên tiếp theo nhau ập trên vai nó, một ý nghĩ chợt lóe lên: Cứ mỗi lần một tảng đất rơi đè lên vai, nó lại lắc mình cho đất rơi xuống và ngoi lên trên ! Và nó đã làm như vậy, từng chút từng chút một, với một lời thầm tự nhủ và tự cổ vũ: “ Nào mình hãy hất nó xuống và bước lên trên, hất nó xuống và bước lên trên...”.

Mặc cho sự đau đớn ê ẩm phải chịu sau mỗi tảng đất ập xuống, mặc cho sự bi đát cùng cực của tình huống đang gánh chịu, con lừa tiếp tục chiến đấu chống lại sự hoang mang, hoảng sợ, tiếp tục theo đúng phương châm “hất nó xuống và bước lên trên”. Và không bao lâu sau, cuối cùng dù bị bầm dập và kiệt sức, con lừa già đã vui mừng đắc thắng bước lên khỏi miệng giếng. Những gì như sẽ đè bẹp và chôn sống nó, trên thực tế đã cứu sống nó. Tất cả đều nhờ vào cái cách mà con lừa đã can đảm đối diện với nghịch cảnh của mình.

Cuộc sống là như vậy đó. Nếu Ta đối mặt với các vấn đề của mình một cách tích cực và quả cảm, khước từ sự hoảng loạn, sự cay đắng và sự tự thương hại, thì những nghịch cảnh tưởng chừng có thể chôn vùi chúng ta, lại sẽ tiềm ẩn trong chính nó những phần thưởng không ngờ tới. Hất nó xuống và bước lên trên, hãy can đảm bước từng chút một ra khỏi cái giếng mà chúng ta đang gặp phải.

(1001 chuyện hay và cảm động)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Sự tích hoa Cỏ may (26/01/2012)
  • Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết (25/01/2012)
  • Truyền thuyết về trái Đào (23/01/2012)
  • Tất niên xóm - Một nét đẹp văn hóa (21/01/2012)
  • Hãy theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình (13/01/2012)
  • Trái tim - bộ óc và cái lưỡi (09/01/2012)
  • Tiếng nói của cuộc sống (04/01/2012)
  • Sự tích hoa Cỏ may (30/12/2011)
  • Vòng tròn cuộc sống (28/12/2011)
  • Chuyện cây táo (26/12/2011)
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Tướng mạo của một người tuỳ theo tâm người đó mà biến hoá theo
Tướng mạo của một người tuỳ theo tâm người đó mà biến hoá theo
Quét lá sân chùa - câu chuyện dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất
20 dấu hiệu của người có sức mạnh trí tuệ
10 điều phụ nữ thông minh nên nằm lòng để làm chủ cuộc đời mình
Cách hay rất đơn giản để bạn sống thảnh thơi, hạnh phúc, không lãng phí một kiếp người
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang