26/08/2020 10:00:00 AM
Vì sao tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Dịch Covid-19 đã khiến mọi người bắt đầu chú ý đến sức khoẻ hơn bằng cách hình thành thói quen hoạt động thể chất một cách khoa học và đều đặn.

Đánh giá khoa học năm 2019 trên Tạp chí Sport and Health Science cho rằng, tập thể dục không chỉ cải thiện sức khoẻ tinh thần mà còn cải thiện phản ứng miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp giảm viêm.

 

Tập thể dục liệu có tăng cường hệ miễn dịch?

Trong suốt mùa dịch, dù phải hạn chế ra khỏi nhà, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) vẫn khuyến khích mỗi người tập luyện thể dục thường xuyên.

Tác giả nghiên cứu David Nieman – một giáo sư khoa Sinh học tại Đại học bang Appalachian – nói với tờ Health rằng mỗi người chỉ có một lượng nhỏ tế bào miễn dịch lưu thông xung quanh cơ thể. Những tế bào này có thể di chuyển quanh các mô và cơ quan trong hệ bạch huyết, nơi cơ thể tiêu diệt virus, vi khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh khác.

Tập thể dục có thể làm tăng lưu lượng máu và bạch huyết khi cơ bắp co lại, đồng thời làm tăng sự lưu thông của các tế bào miễn dịch khiến chúng lưu thông trong cơ thể với tốc độ và số lượng nhiều hơn.
Việc tập thể dục giúp các tế bào miễn dịch chuyên biệt như tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T tìm kiếm mầm bệnh như virus và quét sạch chúng ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu khác từ nhóm của giáo sư Nieman được công bố vào năm 2011 trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, phát hiện ra rằng những người tập thể dục nhịp điệu từ năm ngày trở lên mỗi tuần đã giảm số ca nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn 40% trong khoảng thời gian 12 tuần.

Những bài tập tăng cường miễn dịch tốt nhất

Hầu hết các nghiên cứu đánh giá rằng các môn thể dục như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp hoặc rèn luyện sức mạnh là những môn tốt nhất cho hệ miễn dịch. Có rất ít nghiên cứu khoa học đánh giá tác động của các bài tập luyện có cường độ cao đối với khả năng miễn dịch.

Lưu ý khi tập thể dục để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Khoa học cho rằng việc tập luyện quá sức và kéo dài thời gian tập quá lâu có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Bất cứ hoạt động nào dù tốt nhưng khi cố gắng kéo dài và cường độ quá sức có thể gây căng thẳng cho cơ thể dẫn đến làm giảm chức năng miễn dịch.

Về cơ bản, tập luyện với cường độ cao trong hơn một tiếng không phải là ý tưởng tốt nếu bạn muốn giữ cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất trong thời điểm này. Bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng sức khoẻ, tập luyện trong thời gian vừa phải, và giữ thói quen tập luyện đều đặn để nâng cao sức khoẻ và hệ miễn dịch.

(Theo sgtiepthi.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thực phẩm vàng bảo vệ sức khỏe mùa đông
Đi tìm tình yêu đích thực
Đâu là những món ăn nhẹ bạn nên ăn trước khi vào phòng tập?
Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang