06/07/2017 08:00:00 AM
Uống nước trước và sau bữa ăn, có nên không?

Uống nước ngay sau bữa ăn có thể là thói quen xấu bởi nước làm pha loãng dịch tiêu hóa và khiến dịch tiêu hóa không còn khả năng phân hủy các hạt thức ăn.

 

Theo y học cổ truyền Ấn Độ - Ayurveda, dịch tiêu hóa trong dạ dày chịu trách nhiệm tiêu hóa thực phẩm chúng ta ăn. Nó cũng có trách nhiệm làm cho chúng ta cảm thấy đói trước khi ăn và giúp tiêu hóa thức ăn của chúng ta sau bữa ăn. Uống nước ở cả hai thời điểm trước và sau khi ăn ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, làm suy yếu dịch tiêu hóa. Những thứ có thể xảy ra khi ai đó có thói quen uống nước trước và sau bữa ăn như sau.

Xình bụng

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm suy yếu dịch tiêu hóa và sẽ dẫn đến thức ăn không thể tiêu hóa. Chúng sẽ tạo ra khí với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến xình bụng.

Gặp các vấn đề về tiêu hoá

Khi thức ăn không được tiêu hóa trong dạ dày, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Thức ăn chỉ mới được tiêu hoá một phần sẽ gặp trở ngại khi đi qua ruột già dẫn đến táo bón, đầy hơi, axit... Nó có thể phát triển thành những vấn đề lớn hơn khi thường xuyên thực hiện thói quen uống nước sau bữa ăn.

Axit dư thừa trong dạ dày

Khi bạn uống nước sau bữa ăn, axit dạ dày bị loãng.Thức ăn không được tiêu hóa nằm lâu hơn trong dạ dày, có thể tạo ra axit dư thừa trong dạ dày để cố tiêu hóa thức ăn.

Tăng mức đường huyết

Một vấn đề chính khác gây ra bởi thức ăn không tiêu hóa là tăng lượng đường. Có mức đường huyết tăng sau bữa ăn lại khiến thức ăn ở lại dạ dày lâu hơn, làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Thời gian lý tưởng để uống nước là nửa giờ trước và sau bữa ăn. Tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu uống nước trước bữa ăn nửa giờ được coi là lành mạnh, vì nó sẽ bôi trơn đường tiêu hóa và làm dịu thức ăn và phân.

(Theo Thanh Niên)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Dinh dưỡng ảnh hưởng đến não như thế nào
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang