02/03/2020 08:00:00 AM
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng thiên nhiên có thể mang đến những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Bất cứ ai đã từng bước chân vào rừng hoặc nhúng chân vào hồ nước đều có thể cảm nhận điều này, thiên nhiên là một nhà tạo ra hạnh phúc kỳ tài.


 Thiên nhiên có thể mang đến những điều kỳ diệu cho cuộc sống

Với không khí trong lành và sức hấp dẫn dịu dàng lan tỏa và thấm sâu đến mọi giác quan, thiên nhiên làm tăng hạnh phúc cho con người. Thiên nhiên quả là một nhà “thôi miên” tinh tế, chỉ trong vòng một phút, nó có thể xoá sạch mọi sự căng thẳng và truyền dẫn niềm sảng khoái. Chắc chắn bạn có thể tự mình thu thập những lợi ích này tự nhiên cho bản thân mà không cần đến một nhà khoa học nào giúp sức.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiên nhiên có ảnh hưởng sâu sắc đến trạng thái tinh thần của chúng ta. Dưới đây là một vài nghiên cứu khẳng định thêm rằng thiên nhiên làm cho chúng ta hạnh phúc hơn!

  1. “Tắm rừng”

Một nghiên cứu của Nhật Bản nghiên cứu về lợi ích của thói quen đi dạo trong rừng để nghỉ ngơi của người Nhật tới sức khỏe, và kết luận rằng việc đi “tắm rừng” (hay còn gọi là Shinrin-yoku) như vậy có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường giúp làm giảm mức tăng của nồng độ cortisol, giảm nhịp tim, hạ huyết áp, thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh hơn, và làm giảm hoạt động dây thần kinh giao cảm nhiều hơn so với ở trong môi trường đô thị.

Các nhà khoa học cho rằng những điều tốt lành này một phần là do con người được hít thở những chất kháng sinh tự nhiên có trong thực vật như α-pinene và limonene… Chúng là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tỏa ra từ cây cối có tính kháng khuẩn. Có thể nói, cây cối là những sinh vật gần gũi với con người, và chúng cũng giúp tăng cường hạnh phúc.

  1. Nếu bạn là cư dân đô thị, hãy sống ở nơi có cây cối xum xuê, tươi tốt

Những ai sống ở đô thị, đặc biệt là những thành phố lớn, càng hiểu thấu hơn ai hết tầm quan trọng của cây xanh. Một nghiên cứu dài hạn của Đại học Exeter cho thấy những người sinh sống ở các khu vực đô thị có nhiều không gian xanh sẽ hạnh phúc hơn những người sống ở những nơi thiếu hoặc vắng bóng cây xanh.

Trên thực tế, sức khỏe có ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Không gian xanh giúp gia tăng về sức khỏe, phúc lợi cũng đồng dạng gia tăng hạnh phúc trong hôn nhân, và sự thỏa mãn trong công việc. Nếu bạn chỉ hàng ngày sinh sống và làm việc trong một khu vực thiếu bóng cây xanh và “khí tươi”, thì sẽ không dễ dàng để có được những lợi ích như vậy. Hãy cân nhắc dành thời gian đến những nơi có nhiều cây xanh như công viên, dã ngoại trong rừng, hoặc ít nhất trồng nhiều cây xanh trong vườn nhà.

  1. Đi dạo trong công viên

Tờ New York Times cho hay, các nhà nghiên cứu ở Scotland đã sử dụng máy đo điện não đồ EEG cầm tay để theo dõi hoạt động của não bộ của những người tham gia nghiên cứu. Những tình nguyện viên được yêu cầu đi dạo qua các khu vực đô thị khác nhau ở Edinburgh.

Nghiên cứu ghi lại được rằng, khi họ đi bộ qua các khu đô thị sầm uất, các mẫu sóng não của họ đồng loạt cho thấy rằng họ đã bị khuấy động và thất vọng nhiều hơn so với khi họ đi qua khu đất có cây xanh hay công viên, ở những nơi này các chỉ số hiển thị trên máy đo sóng não cho thấy họ trở nên tĩnh tại hơn và tâm bình ổn hơn.

  1. Hãy nghỉ ngơi thư giãn 5 phút cùng thiên nhiên

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Environmental Science & Technology cho thấy chỉ một vài phút sống trong thiên nhiên đã có thể giúp con người đề cao lòng tự trọng, điều này có mối liên quan chặt chẽ với lợi ích sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu riêng rẽ và xem xét các hoạt động có liên quan đến thiên nhiên như đi bộ, làm vườn, đi xe đạp, câu cá, chèo thuyền, cưỡi ngựa và trồng trọt, và đi đến kết luận: Năm phút mỗi ngày dành để tham gia vào các hoạt động kể trên sẽ có ảnh hưởng tích cực lớn nhất đến lòng tự trọng.

Nhà nghiên cứu Jules Pretty của trường Đại học Essex cho biết: “Lần đầu tiên trong các tài liệu khoa học, chúng tôi đã có thể chỉ ra mối quan hệ ‘liều lượng – phản ứng’ về ảnh hưởng tích cực của tự nhiên lên sức khoẻ tinh thần của con người.”

  1. Thưởng thức hương thơm của một số loài hoa

Hầu hết chúng ta đều có phản ứng tích cực với hương thơm dễ chịu của một số loài hoa (như oải hương, hồng,…) và do đó, rất nhiều nghiên cứu khoa học nghiên cứu về ảnh hưởng của hương hoa tới hành vi của con người.

Sau hàng loạt thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một căn phòng có mùi hoa thơm khiến con người gia tăng niềm hạnh phúc và sự thân thiện. Một nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngửi thấy mùi hoa sẽ giúp người ta thay đổi cảm xúc và cải thiện tâm trạng.

Jeannette Haviland-Jones, thuộc Đại học Rutgers cho hay: “Hương hoa lá có thể khiến cho bạn hạnh phúc hơn; mùi thơm của hoa thúc đẩy sự tương tác để mọi người dễ hòa đồng, thân thiện hơn, thúc đẩy giao thiệp xã hội.”

Bởi vậy, bạn hãy bớt chút thời gian trong ngày, tách ra khỏi công việc để đi ra ngoài và “giao tiếp” với cỏ cây hoa lá trong vài phút… Hãy tự tìm hạnh phúc cho chính mình.

Nếu bạn quá bận rộn đến mức có rất ít thời gian để hòa mình vào thiên nhiên, thì tối thiểu hãy thưởng ngoạn các rặng núi, con sông, đảo biển… qua màn ảnh nhỏ. Gần đây BBC Earth đã đăng tải ra 5 video thời lượng 10 giờ về “Phong cảnh âm thanh thị giác” (visual soundscape). Những âm thanh thiên nhiên này sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung, sau hàng loạt nghiên cứu phát hiện thấy thiên nhiên làm gia tăng hạnh phúc cuộc sống.

Theo Tree Hugger (https://trithucvn.net/)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Công dụng kì diệu của quả lê
Bức thư gửi cha
Làm đẹp với chanh đào bạn đã biết công thức chưa?
Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh
Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng kem dưỡng ẩm thời điểm giao mùa
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang