29/11/2021 05:32:00 PM
Tập trung vào điều tốt đẹp trong cuộc sống

Khi thắp sáng những cảm xúc tốt đẹp, bạn khuyến khích chúng tăng trưởng và lan tỏa, nếu không phải suốt đời, thì ít nhất có thể đến hết ngày.

Trong tiếng Anh có một thành ngữ là “đếm may mắn của bạn”, đó là một điều vô cùng ý nghĩa. Mọi người thường tập trung vào những điều không may trong cuộc sống thay vì để ý đến những điều tốt đẹp. Đúng là chúng ta có thể học được rất nhiều bài học từ những gì đã qua, có thể tạm gọi là từ sai lầm. Những bài học đó thường giúp chúng ta trau dồi kỹ năng, trưởng dưỡng sự cảm thông và khả năng nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Nhưng đôi khi, tôi thấy người ta thường quên mất bài học từ những niềm vui lớn trong cuộc sống.

Một việc rất đơn giản là khi bạn thắp sáng những cảm xúc tốt đẹp, bạn sẽ khuyến khích chúng tăng trưởng và lan tỏa, nếu không phải suốt đời, thì ít nhất cũng đến hết ngày.

Vậy sao chúng ta không phát triển những gì mình đã làm tốt? Không ai có thể giỏi mọi thứ. Bên cạnh việc cố gắng thử sức ở những lĩnh vực mới, bạn rất nên phát huy những khả năng vốn là ưu thế của mình. Khi đó, năng lực đặc biệt của chúng ta biết đâu lại giúp ích được ai đó.

Khi cảm thấy thoải mái vì được làm việc mình thành thạo, chúng ta không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm hạnh phúc vì chúng ta cảm thấy hài lòng và tự tin. Khi trở về với điều đơn giản là làm tốt một việc, ta thấy mình may mắn vì không quên mất phần tinh túy của cuộc sống.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta luôn có thái độ tiêu cực. Ta thấy mình dễ tin vào những điều xấu và không hề có niềm tin đối với những điều tốt đẹp. Để xoay chuyển cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn, hãy bắt đầu bằng việc tin rằng tất cả những điều tốt đẹp nhất như hạnh phúc, niềm vui, sự bình an đều có thể đến với bạn.

Như vậy, buổi sáng tỉnh giấc, bạn có thể dành chút thời gian để nghĩ về những người yêu thương, nhớ rằng mình có một mái nhà yên ấm, một tách trà và đủ thức ăn trong tủ cho một bữa sáng ngon lành. Rồi bạn có thể thấy mình thật may mắn vì đã không gặp những điều tệ hại: chẳng hạn thấy mình may mắn vì đang khỏe mạnh, không ốm đau, nếu còn thị lực tốt thì thật may vì mình không bị mù lòa, nếu có nhà cửa thì thật may vì mình không phải cơ nhỡ.

Cách suy nghĩ ấy có thể giúp chúng ta tỉnh thức hơn và nhận ra hạnh phúc vốn sẵn đủ. Khi rèn luyện để chú tâm tới những điều trong cuộc sống mà mình cần “cảm ơn”, chúng ta sẽ nhận ra nhiều điều tích cực hơn đồng thời bớt đi những than vãn, oán trách.

Một lợi ích nữa khi thực hành cách nghĩ như vậy là chúng ta trưởng dưỡng sự cảm thông đối với mọi người. Chúng ta từng có đủ sức mạnh để vượt qua đau khổ, và sự cảm thông của bạn có thể giúp người khác vượt qua những khó khăn trong đời.

S.T

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhóm người bệnh nên tránh sử dụng sữa đậu nành
Cánh cửa không bao giờ khoá
Người nào làm bạn khác đi?
Uống nước nghệ theo cách này, lão hóa sẽ đến chậm hơn những 15 năm
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang