22/10/2018 04:50:00 PM
Sắc màu của cuộc sống

Cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại sự ganh ghét hay phân biệt giàu sang, mạnh yếu. Vậy bạn rút ra được bài học gì cho bản thân sau khi nghe câu chuyện của những sắc màu. Mỗi người tồn tại đều đáng được trân trọng, mỗi người đều có sự đóng góp cho sự tồn tại của thế giới. Hãy cùng tôn trọng lẫn nhau.

Ảnh minh họa 

Có một ngày những sắc màu của thế giới này bắt đầu tranh luận với nhau xem ai có gam màu đẹp nhất, quan trọng nhất, hữu dụng nhất và được yêu thích nhất.

Xanh lá cây nói lớn: “Tôi là quan trọng nhất. Tôi luôn là dấu hiệu của sự sống và hy vọng. Tôi được chọn cho màu của cỏ cây, hoa lá. Không có tôi, tất cả mọi loài trên thế gian này sẽ không thể nào tồn tại. Cứ hãy nhìn về cánh đồng đằng xa kia, bạn sẽ thấy một màu xanh bạt ngàn của tôi”.

Xanh dương chen vào: “Vậy bạn có nghĩ về trái đất. Hãy nghĩ về bầu trời và đại dương xem sao. Nước chính là nguồn sống cơ bản nhất cho trái đất, được tạo ra bởi những đám mây hình thành bởi những vùng biển rộng lớn này. Hơn nữa, bầu trời mang màu sắc của tôi sẽ cho khoảng không rộng lớn, hòa bình và sự êm ả”.

Màu vàng cười lớn: “Ôi các bạn đừng quan trọng hóa. Hãy thực tế hơn, tôi đem lại tiếng cười, hạnh phúc và sự ấm áp cho thế giới của thế gian. Xem nhé, mặt trời màu vàng, mặt trăng màu vàng và các vì sao cũng màu vàng. Mỗi khi bạn nhìn vào một đóa hướng dương, bạn sẽ cảm thấy cả thế giới này đang mỉm cười trước mắt. Không có tôi cả thế giới này sẽ không có niềm vui và tiếng cười”.

Màu cam lên tiếng nói: “Tôi là gam màu của sự khoẻ khoắn và sức mạnh. Mặc dù lượng màu của tôi không nhiều bằng các bạn, nhưng tôi mới đáng giá nhất vì tôi là nhu cầu thiết yếu của sự sống. Tôi mang đến hầu hết các vitamin quan trọng nhất như cà rốt, cam, xoài, bí ngô, đu đủ …Tôi không ở bên ngoài nhiều nhưng khi bình minh hay hoàng hôn xuất hiện đó chính là màu sắc của tôi. Ở đây có ai sánh kịp được với vẻ đẹp ấy không?”.

Màu đỏ không thể nhịn được cũng nhảy vào cuộc: “Tôi là máu, cuộc sống này không thể tồn tại nếu không có tôi. Tôi là màu sắc của sự đe dọa nhưng cũng là biểu tượng của lòng dũng cảm, sự mạnh mẽ. Tôi mang lửa đến cho con người ở khắp hành tinh, tôi sẵn sàng chiến đấu vì mục đích cao cả. Không có tôi, trái đất này sẽ trống rỗng. Tôi là sắc màu của tình yêu và đam mê, của hoa hồng đỏ, của hoa anh túc của sức sống mạnh mẽ”.

Màu tím bắt đầu vươn lên góp tiếng: “Còn tôi, tôi tượng trưng cho quyền lực và lòng trung thành. Vua chúa đã chọn tôi vì tôi là dấu hiệu của quyền năng và sự xuất chúng. Không ai dám chất vấn tôi, họ luôn nghe lệnh và thi hành!”.

Cuối cùng, màu chàm lên tiếng, không ồn ào nhưng đầy quyết đoán: “Hãy cùng nghĩ đến tôi. Tôi là sắc màu của sự im lặng và hầu như không ai chú ý đến tôi. Nhưng nếu không có tôi thì các bạn cũng chỉ là vẻ đẹp bên ngoài mà thôi. Tôi tượng trưng cho suy nghĩ và sự tương phản, bình minh và đáy sâu của biển cả. Các bạn phải cần đến tôi để cân bằng cho vẻ bề ngoài của các bạn. Tôi chính là vẻ đẹp tiềm tàng bên trong”.

Và cứ thế các sắc màu cứ tiếp tục tranh luận, thuyết phục màu khác về sự vượt trội hơn của mình. Bỗng một ánh chớp sáng lóe trên nền trời, âm thanh dữ dội của sấm sét và mưa bắt đầu rơi. Các sắc màu đều sợ hãi đứng nép sát vào nhau để tìm sự ấm áp.

Mưa nghiêm nghị nói: “Các bạn thật là ngu ngốc khi chỉ cố gắng vật lộn với chính các bạn. Các bạn không biết rằng các bạn được tạo ra từ một mục đính thật đặc biệt, đồng nhất nhưng cũng khác nhau? Các bạn đều là những màu sắc thật tuyệt vời. Thế giới này sẽ trở nên nhàm chán nếu thiếu một trong các bạn đó. Nào, bây giờ hãy cùng nắm lấy tay nhau và bước nhanh đến tôi”.

Các màu sắc cùng nắm lấy tay nhau và tạo thành những màu sắc đa dạng trên nền trời.

Mưa tiếp tục: “Và từ bây giờ, mỗi khi trời mưa tất cả các bạn sẽ cùng nhau vươn ra bầu trời bằng chính màu sắc của mình và phải hợp lại thành vòng để nhắc nhở rằng các bạn phải luôn sống trong hòa thuận, và ta gọi đó là cầu vồng. Cầu vồng tượng trưng cho niềm hy vọng của ngày mai, đó chính là các bạn”.

Và cứ như thế mỗi khi trời mưa, để gội rửa thế giới này, trên nền trời sẽ ánh lên những sắc cầu vồng làm đẹp thêm cho cuộc sống, để nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn tôn trọng lẫn nhau, luôn biết trân trọng nhau.

(ST)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Tôi không biết bơi (19/10/2018)
  • Khoảnh khắc yếu đuối (17/10/2018)
  • Đừng để dành những thứ tốt đến ngày đặc biệt (08/10/2018)
  • Lời nói dối ngọt ngào (01/10/2018)
  • Cho đi hạnh phúc hơn nhận về! (21/09/2018)
  • Câu chuyện cảm động về bát mì bò của người cha mù (19/09/2018)
  • Để trở nên hạnh phúc hơn, bạn hãy thử 7 điều sau đây (11/09/2018)
  • Hạnh phúc thực sự đến từ đâu? (08/09/2018)
  • Niềm tin (08/09/2018)
  • Chân thành – sự khôn ngoan cao cấp (05/09/2018)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kính trọng người khác là một loại cảnh giới cao thượng
Giúp người là giúp mình!
Câu chuyện xúc động: Ước mơ cuối đời của cậu bé Bobsy
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang