17/04/2023 11:00:00 AM
Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận

Ôn hòa là một chất pha loãng sự giận dữ. Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận. Ôn hòa là một chất tẩy rửa cho những xung đột…


 (Ảnh minh họa)

Không ai muốn phí thời giờ gây xung đột với người khác bởi không ai muốn nhận hậu quả của những cuộc xung đột. Vì thế, dưới những điều kiện nhất định, nếu bạn có thể nhường phần lợi ích cho bên đối phương, thì đối phương có lẽ sẽ xúc động đến nỗi người ta sẽ hòa hợp với bạn hoặc sẽ vui vẻ về sự nhẫn nhịn của bạn, và bạn có thể nhận được những phần thưởng tốt đẹp trong tương lai.

Phương châm của tôi khi đối đãi với những người khác là nhiệt tình, khiêm tốn, nhường và nhẫn nhịn. Tôi không thích gây tổn thương hay đối chất, tranh cãi với người khác. Nguyên lý của tôi là khi tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt trong ý kiến hoặc là một thái độ không vui, tôi luôn luôn có thể giữ được một trạng thái ôn hòa. Tuy nhiên, một sự kiện gần đây không thể nào làm tôi quên được đã đảo lộn nguyên lý của tôi!

Tôi đã tổ chức một buổi diễn thuyết và tập luyện giao tiếp trong lớp. Có hơn 30 bạn trẻ thông minh và một giảng sư là một chuyên gia trong lĩnh vực này – người mà tôi thật sự rất kính trọng. 20 phút trước khi lớp bắt đầu, giảng sư này đã đến với một nụ cười rạng rỡ và tôi đã chào ông hết sức nhiệt tình. Ông ấy mang ra một bức họa từ túi xách mà ông đã hứa với tôi tại một cuộc triễn lãm nghệ thuật. Ông trải bức họa lên bàn và trong đó có những con chim. Tôi thật thích thú và đã cảm ơn ông giảng sư. Thật không may, tôi đã phát hiện những chấm đen đủ cỡ trên bức họa, vì thế tôi hỏi ông giảng sư. Câu trả lời của ông ta là: “Tôi cho cô bức tranh là vì nó đã bị làm bẩn” . Rồi ông nói thêm: “5 con chim với những cái miệng há ra tượng trưng cho sự không ngừng nói của cô!”

Câu trả lời của ông ấy nhưng một tiếng sét đánh ngang tai. Tôi không thể tưởng tượng được một người có thanh danh tốt lại thốt ra những lời tổn thương như vậy trước sự có mặt của 30 người. Tôi hết sức xấu hổ ngượng nghịu và đau đớn đến nỗi tôi tràn cả nước mắt và tim tôi như nhỏ máu. Cảm xúc của tôi ở một trạng thái sôi sục. Tôi gần như muốn tiến tới bào chữa và gây tranh cãi. Tôi đã muốn nguyền rủa ông ấy, xé tan bức họa, và vân vân…

Tuy nhiên, tôi quay lại và nhìn thấy 60 con mắt đang nhìn chúng tôi trong sự hăng hái chờ đợi một buổi trình diễn. Tôi đã quyết định rằng nhẫn nhịn là phương thức tốt nhất và sau đó tôi đã điều khiển được tình huống. Rồi tôi hiểu rằng giận dữ và oán hận nhất định là điều không cần thiết. Vì thế tôi đã thở sâu một cái và đặt một nụ cười lên khuôn mặt. Tôi nói, “Cảm ơn ông về bức họa. Nào đến giờ học!”. 3 giờ sau đó, tôi đã khóa mình trong văn phòng và khóc cho đến khi hết giờ. Tôi đã lau nước mắt và trân trọng gửi đến giảng sư một nụ cười.

Tuần lễ sau đó, tâm tôi thật nặng nề như chiếc tàu đắm Titanic. Tôi kể cho chồng tôi nghe về chuyện đó. Anh ấy đã phát hỏa lên và muốn xé bức họa thành từng mảnh. Tuy nhiên, sau khi tôi nghĩ lại những gì đã xảy ra trong vài ngày, tôi đã nhìn thấy sự việc một cách khác đi. Tôi bảo chồng tôi: “Em không còn nóng giận nữa và em đã quyết định mang bức họa này đến tiệm để người ta đặt nó vào khung tốt nhất. Rồi nó sẽ được treo ở một chỗ dễ nhìn thấy nhất trong nhà để nhắc nhở em không lặp lại lỗi lầm như vậy nữa!”.

Đây là câu chuyện đã lâu rồi. Giờ đây, giảng sư này thường gửi đến tôi những lời khen cao quý nhất trước mặt mọi người. Thêm vào đó, ông ấy đã cho tôi những lời khuyên có giá trị và ủng hộ hết mình trong nhiều hoạt động của tôi. Từ câu chuyện này, tôi nhận ra vài điều một cách sâu sắc:

 1. Nếu bạn không thể lánh khỏi những ai mà bạn không thích, bạn vẫn nên tôn trọng đối phương.
 2. Những hành động hoặc lời nói từ một cái tâm bị kích động đều là ngu xuẩn.
 3. Những gì người ta nói và những gì người ta làm xuất phát từ trạng thái tư tưởng khác nhau.
 4. Người ta thường quên những gì mình nói, nhưng người nghe thì không.
 5. Đại dương có thể chứa đựng nhiều con sông bởi vì nó nằm ở vị trí thấp hơn và nó bao la hơn.
 6. Người ta tránh xung đột bởi vì họ muốn ôn hòa!

Không có điều gì giống như sự hòa bình trong thế giới này, nó mang lại cho con người hạnh phúc và hy vọng. Chúng ta hãy học hỏi từ sự ôn hòa để thật sự yêu đời, yêu người và yêu cả thế giới!

(Theo https://trithucvn.net)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
 • Chẳng qua chỉ là một bát cơm (02/10/2023)
 • Bức thư gửi cha (25/09/2023)
 • Hạnh phúc trong tâm ta (20/09/2023)
 • Hạnh phúc vô hình (13/09/2023)
 • Vận mệnh nằm trong tay mình (04/09/2023)
 • Những điều đừng bao giờ đánh mất (28/08/2023)
 • Đừng bao giờ từ bỏ (21/08/2023)
 • Bài học về mục tiêu (14/08/2023)
 • Nhất định, bạn là người may mắn (07/08/2023)
 • Thuốc chữa bệnh đau buồn (31/07/2023)

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chẳng qua chỉ là một bát cơm
Bức thư gửi cha
Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh
Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng kem dưỡng ẩm thời điểm giao mùa
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang