04/10/2017 11:36:00 AM
Nước chanh ấm không có tác dụng thải độc?

Từ lâu đã có niềm tin rằng nếu bắt đầu ngày mới với một cốc nước chanh nóng hay ấm sẽ là cách tuyệt vời để thải độc khỏi cơ thể nhưng theo một nhà nghiên cứu về Dược học và Độc học, cơ thể ít tích lũy độc tố và chẳng có loại nước quả nào giúp cơ thể thải những độc tố tích tụ trong mỡ.

Các chuyên gia sức khỏe cũng từng nói rất nhiều về việc nước hoa quả sẽ hỗ trợ gan thải độc ra sao. Nhưng hiện một nhà khoa học khác - TS Ian Musgrave - nhà nghiên cứu Dược học và Độc học, ĐH Adelaide (Australia), lại cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy những thức uống này sẽ có tác dụng thải độc tố. Nước chanh chỉ có tác dụng cung cấp nước, tăng cường vitamin C và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Chưa kể, khi áp dụng chế độ làm sạch đang là “mốt” này còn khiến người áp dụng nó ăn và uống rượu thoải mái hơn sau khi chế độ thải độc kết thúc.

“Những thay đổi mang tính bền vững như chế độ dinh dưỡng và tập thể dục có lẽ có ý nghĩa hơn bất kỳ lợi ích nào của các loại nước “thải độc”. TS Musgrave cũng cho rằng các sản phẩm “thải độc” thực chất là lừa đảo.

Ông thừa nhận rằng cơ thể có chất độc. Các chuyên gia sức khỏe khác cho rằng tiếp xúc với các chất này đang tăng lên cùng với cuộc sống hiện đại.

“Chúng ta hấp thụ các hóa chất từ mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, các bao gói thực phẩm bằng nhựa, nước giải khát. Và chất thải công nghiệp gây ô nhiễm đất, nước vốn là nơi cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và hải sản cho chúng ta. Nhưng cơ thể chúng ta có khả năng tự loại bỏ các chất độc này.

“Gan sẽ tiết ra đủ lượng enzyme mà có khả năng “bẻ gãy” các chất lạ vì vậy cơ thể sẽ không bị nhiễm độc kéo dài và các chất thải bị phá hủy sẽ dễ dàng bài tiết”, TS. Musgrave giải thích.

“Một khi gan đã chuyển hóa một chất độc hại thành hợp chất có thể hòa tan trong nước, nó sẽ được bài tiết qua thận”. Nhà khoa học này cũng cho rằng quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể là rất nhanh trên thực tế.

Tất nhiên, TS Musgrave cũng đồng ý rằng có một số chất độc tan trong chất béo, nếu lượng nạp vào nhiều hơn khả năng chuyển hóa của cơ thể thì nó sẽ tích trong mỡ nhưng khi đó chẳng loại nước quả hay mồ hôi nào có thể đào thải được chúng.

(Theo Nhân Hà/Dân Trí)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Câu chuyện về 2 hạt giống
6 điều bạn luôn nên ưu tiên trong cuộc sống
Bài học từ cây lê qua 4 mùa
Ăn dứa không chỉ tốt vào mùa hè mà còn cực tốt vào mùa đông
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang