04/08/2023 08:38:00 AM
Những điều bạn không thể bỏ qua nếu muốn trị sẹo đúng cách

Làn da vốn rất mỏng manh và dễ bị tổn thương, thế nên những va chạm dù rất nhỏ cũng rất dễ để lại các vết sẹo trên cơ thể. Đó có thể là những sẹo nhỏ không gây chú ý, nhưng cũng có thể là những vết sẹo lớn, ảnh hưởng đến ngoại hình.

 Các phương pháp dân gian thường được dùng để điều trị sẹo

Những điều cần lưu ý khi trị sẹo bằng phương pháp dân gian:

Sẹo thường gây mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, nên ai cũng muốn làm mờ hoặc xóa hẳn những vết sẹo. Trong trường hợp này thì các phương pháp dân gian truyền miệng rất được tin dùng.

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về khả năng trị sẹo của các phương pháp dân gian, chúng ta vẫn có khuynh hướng tin tưởng và áp dụng nhiều vì các phương pháp dân gian có vẻ an toàn và nghe có vẻ hiệu quả.

Tuy nhiên, từ góc nhìn của khoa học, các phương pháp trị sẹo dân gian có thể mang lại hiệu quả nhưng phải kiên trì trong thời gian dài và vẫn có khả năng gây dị ứng da. Dưới đây là một số phương pháp dân gian thường được dùng:

+ Gừng tươi: Gừng có tác dụng làm mờ sẹo, nhưng rất thấp. Trong gừng có một số chất kích thích viêm nhiễm, vì thế da bị trầy xước hoặc có vết thương hở thì tránh dùng, nếu không sẽ làm vết thương viêm nhiễm nặng hơn.

+ Khoai tây tươi: Khoai tây có khả năng trị sẹo thâm, tuy nhiên những vết thâm có tổn thương hoặc da nhạy cảm không nên sử dụng. Nguyên nhân là khoai tây có thể gây kích ứng làm cho da bị dị ứng, nổi mẩn đỏ.

Cách điều trị sẹo an toàn và hiệu quả:

+ Khi da bị thương, cần chăm sóc da cẩn thận và giữ vệ sinh tuyệt đối. Bước này nhiều người thường bỏ qua và để vết thương tự lành. Nhưng chỉ cần cẩn thận chăm sóc, khả năng hình thành sẹo sẽ giảm đáng kể.

+ Không sử dụng các phương pháp dân gian khi vết thương chưa lên da non vì có thể gây nhiễm trùng.

+ Sử dụng sản phẩm trị sẹo uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên chọn sản phẩm chứa thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, được điều chế và phối hợp ở tỷ lệ thích hợp để đảm bảo hiệu quả điều trị cao và an toàn.

+ Thoa kem trị sẹo theo đúng hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Vẻ đẹp tâm hồn
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang