31/03/2023 09:00:00 AM
Nguyên nhân khiến tóc bết dầu và cách khắc phục

Nguyên nhân chính khiến mái tóc của chúng ta nhanh bết là do sự hoạt động mạnh của tuyến bã nhờn. Điều này gần như không thể khắc phục bởi nó thuộc về đặc điểm sinh học của cơ thể. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân mấu chốt trên, một vài thói quen chúng ta lặp đi lặp lại mỗi ngày cũng vô tình khiến mái tóc kém bồng bềnh cũng như da đầu nhanh tiết dầu hơn.


Vuốt tóc nhiều vô tình khiến cho tóc không còn duy trì được trạng thái sạch sẽ. (Ảnh minh họa) 

Dưới đây là những thói quen như vậy và cách cải thiện:

1. Vuốt tóc nhiều

Cũng giống như da mặt, tóc là nơi dễ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn. Việc đưa tay lên vuốt tóc có thể giúp bạn trông gọn gàng hơn nhưng vô tình khiến cho tóc không còn duy trì được trạng thái sạch sẽ. Mồ hôi, thức ăn thừa còn bám dính, vi khuẩn trên tay chưa được làm sạch sẽ theo những ngón tay bám trụ lại trên tóc, khiến tóc nhanh chóng bết đi và bám chặt vào da đầu dù bạn mới gội trước đó không lâu. 

Nên hạn chế đưa tay lên tóc nhất có thể và đảm bảo rửa sạch tay trước khi thực hiện thói quen điệu đà.

2. Không vệ sinh lược, máy sấy

Chúng ta giặt quần áo mỗi ngày nhưng không nhiều người chăm vệ sinh lược hoặc máy sấy tóc. Tiếc thay, đây lại là nơi lưu trú của gàu, chất nhờn và vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tiếp tục sử dụng một chiếc lược bẩn hay máy sấy bám đầy tóc có thể không gây hại ngày một ngày hai, nhưng về lâu dài, nó sẽ khiến mái tóc của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác hại có thể nhìn thấy bằng mắt thường là một mái tóc không còn bóng khỏe, luôn bết dầu và giảm độ bồng bềnh đi trông thấy. 

Hãy vệ sinh lược thường xuyên với chính loại dầu gội bạn đang sử dụng rồi để khô tự nhiên hoặc sấy nhẹ. Đối với máy sấy, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh hư hại.

3. Lạm dụng dầu gội khô

Vẫn biết gội đầu thường xuyên không tốt cho tóc nhưng lạm dụng dầu gội khô để làm sạch tóc hàng ngày cũng gây hại chẳng kém. Mái tóc thường xuyên trong tình trạng khô khốc, bị hút hết dầu thừa do những sản phẩm nhiều hóa chất mang lại sẽ “bật” tín hiệu tới cơ thể phải sản xuất thêm nhiều bã nhờn hơn nữa để cân bằng. Vậy là tóc bạn chẳng những không hết bết mà tình trạng còn tệ hơn. 

Hãy nhớ, dầu gội khô chỉ dùng trong những trường hợp thật cần thiết và nên gội đầu với nước và dầu gội thường ngay trong ngày hôm đó để làm sạch tóc nhé.

4. Buộc tóc quá chặt

Buộc hoặc búi tóc quá chặt, đặc biệt buộc cao kiểu đuôi ngựa khiến da đầu bị bí do đó kích thích dầu sản sinh nhiều hơn. 

Nếu cảm thấy kiểu tóc xõa tự nhiên vướng víu và gây nóng bức, bạn có thể tết nhẹ tóc hoặc buộc kiểu đuôi ngựa thấp, sẽ giúp da đầu được “thở” dễ hơn đồng thời khiến tóc không bị gãy rụng.

5. Dùng một dòng sản phẩm từ mùa này qua mùa khác

Tương tự da mặt, tóc cần có những sản phẩm làm sạch và chăm sóc phù hợp với từng mùa. Nếu vào mùa hè, bạn vẫn tiếp tục sử dụng các loại dầu gội, serum dưỡng tóc của mùa đông thì không quá khó hiểu khi tóc bạn lúc nào trông cũng bóng dầu, bết chặt trên da đầu. 

Hãy tham khảo các dòng sản phẩm phù hợp với tình trạng da đầu cũng như thời tiết, độ ẩm của từng mùa để sở hữu một mái tóc khỏe, bồng bềnh nhé!

Theo Huân Y Thảo/https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chẳng qua chỉ là một bát cơm
Bức thư gửi cha
Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh
Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng kem dưỡng ẩm thời điểm giao mùa
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang